CHUYÊN GIA NGUYỄN VINH HIỂN

  • Họ và tên: Nguyễn Vinh Hiển
  • Quốc tịch: Việt Nam
  • Chuyên môn: Giáo dục đào tạo
  • Kinh nghiệm: Hơn 40 năm trong lĩnh vực Giáo dục và đào tạo
  • Đơn vị công tác: Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • Chức vụ: Bí thư Đảng ủy Bộ Giáo dục Đào tạo; Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo, Huân chương lao động hạng ba

Nguyên thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đã tốt nghiệp Tiến sỹ ngành sinh học  đại học sư phạm Hà Nội. Trước khi được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ GD- ĐT năm 2007, ông là Giám đốc Sở GD- ĐT Hải Dương từ tháng 8/2002. Trong thời kỳ làm Giám đốc Sở GD- ĐT Hải Dương, ông Hiển được biết đến là một người rất quyết liệt trong cách điều hành. Để đảm bảo cho chất lượng dạy và học đúng thực chất, năm học 2006- 2007, Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Dương Nguyễn Vinh Hiển đã thôi không cho bố trí giảng dạy 1.050 giáo viên (GV) tiểu học và THCS không đạt chuẩn, lớn tuổi hoặc sức khỏe kém. Ông cũng là một trong những người có công lớn đưa Hải Dương trở thành một địa phương có sự nghiệp giáo dục phát triển vào vị trí nhất nhì hiện nay trong cả nước. Tại kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2007, Hải Dương đứng thứ 2 cả nước về kết quả điểm thi đại học, chỉ sau Hà Nội.

Ông được Nhà nước trao tặng Huân chương độc lập hạng ba vào tháng 9/2016 trước khi nghỉ hưu. Trong thời gian đương nhiệm Thứ trưởng Ông là người trực tiếp phụ trách các lĩnh vực: Giáo dục tiểu học; giáo dục trung học; giáo dục thường xuyên; phân luồng và hướng nghiệp học sinh; đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; phát triển ngành sư phạm. Ông phụ trách các đơn vị: Vụ Giáo dục Tiểu học; Vụ Giáo dục Trung học; Vụ Giáo dục thường xuyên; Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng phụ trách nhiều đề án, dự án, chương trình trọng điểm như: Đề án Phát triển các trường trung học phổ thông chuyên; Đề án Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020; Dự án Giáo dục trung học cơ sở vùng khó khăn nhất giai đoạn 2...

Trong suốt thời gian đương nhiệm, cùng với các lãnh đạo khác của ngành giáo dục, giáo dục phổ thông đã có nhiều dấu ấn nổi bật với nhiều thành tích xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, bắt đầu tham gia cuộc thi học sinh giỏi khoa học kỹ thuật quốc tế. Giáo dục phổ thông cũng áp dụng đánh giá trình độ học sinh theo PISA- tiêu chuẩn đánh giá trình độ học sinh phổ thông của các nước phát triển trên thế giới và áp dụng mô hình trường học mới ở Việt Nam.

(Tổng hợp từ Dân Trí và các nguồn chính thống)

CÁC BÀI VIẾT CHIA SẺ VỀ NGHỀ

1. [CG-Nguyễn Vinh Hiển] Chuyện đổi mới giáo dục

2[CG-Nguyễn Vinh Hiển] Tâm tư về chuyện phát triển năng lực người học 

 

Bản quyền thuộc về . Thiết kế website bởi Tâm Phát