[CG-Nguyễn Vinh Hiển] Chuyện đổi mới giáo dục
“Đổi mới giáo dục khó nhất là đổi mới con người. Mỗi cán bộ quản lý, giảng viên trước hết phải tự có nhận thức thay đổi chính mình trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, cũng như năng lực sư phạm”. Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đã nhấn mạnh như vậy trong phát biểu tại hội thảo “Nâng cao năng lực đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý của các trường sư phạm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông” khai mạc tại Đà Nẵng.
Hội thảo do Bộ GD-ĐT tổ chức với sự tham dự của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, đại diện Vụ Giáo dục và Đào tạo, dạy nghề; Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, các chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước, cùng đại diện các trường đại học sư phạm, các cơ sở giáo dục trong cả nước.
Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã nêu ra những vấn đề quan trọng trong công tác nâng cao năng lực đào tạo của đội ngũ giáo dục trong thời kỳ đổi mới giáo dục phổ thông. Đồng thời khuyến khích các cán bộ giảng dạy không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ và tích cực sáng tạo.
“Đổi mới giáo dục trước hết và khó nhất là đổi mới chính con người. Mỗi cán bộ quản lý, giảng viên tự có nhận thức thay đổi chính mình trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, cũng như năng lực sư phạm. Các giảng viên phải nêu cao tinh thần tự học đầu tiên. Và các trường học phải tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên học tập suốt đời” - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh.
Trong một sự kiện khác về chuyên đề đổi mới giáo dục, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã nói chuyện với hàng ngàn giảng viên, sinh viên đại học sư phạm Hà Nội về chuyện "đổi mới giáo dục phổ thông" trong suốt 2 giờ không nghỉ giải lao.

"Các thầy cô hãy thay đổi đi cho cháu ngoại tôi nhờ" - Thứ trưởng Hiển nói vậy sau khi so sánh thời ông là học sinh phổ thông cách đây 40 năm trước và cháu ngoại ông bây giờ vẫn được học theo cùng phương pháp sư phạm. Thứ trưởng cho biết, trường Sư phạm cần đào tạo ra các sinh viên có năng lực giáo dục. Một cách ví von mà ông Hiển thường nói tại nhiều cuộc hội nghị là "Sao trời lọt qua mắt lưới/Rơi đầy xuống dòng sông sâu" để diễn tả việc tập huấn giáo viên theo cách truyền thống: Cứ mỗi lần ngành giáo dục thực hiện đổi mới giáo dục, các sở GD-ĐT cử cán bộ cốt cán đi tập huấn ở Bộ, về tập huấn cho cán bộ cốt cán ở phòng GD-ĐT, rồi mới tới đội ngũ cốt cán của các trường. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nói việc ông đến ĐH Sư phạm Hà Nội hôm nay cũng là một cách thay đổi tập huấn. Ngoài ra, có những cách khác như tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, trao đổi bằng các bài giảng điện tử.
(Trích và tổng hợp từ các nguồn Dân Trí, Vietnamnet)
Bài viết khác
Tuyển sinh 2026: nhiều trường thay đổi phạm vi sử dụng kết quả các kỳ thi riêng
Ngày đăng: 01/04/2026 - Lượt xem: 139
Tuyển sinh 2026: nhiều trường thay đổi phạm vi sử dụng kết quả các kỳ thi riêng
Xem thêm [+]Xu hướng ngành nghề "hot" năm 2026: Người lao động cần chuẩn bị gì để không bị tụt lại?
Ngày đăng: 31/03/2026 - Lượt xem: 163
Xu hướng ngành nghề "hot" năm 2026: Người lao động cần chuẩn bị gì để không bị tụt lại?
Xem thêm [+]Học ngành Thiết kế đồ họa ra trường làm gì?
Ngày đăng: 24/03/2026 - Lượt xem: 173
Học ngành Thiết kế đồ họa ra trường làm gì?
Xem thêm [+]Sinh viên ngành Marketing học gì, ra trường lương có cao không?
Ngày đăng: 23/03/2026 - Lượt xem: 184
Sinh viên ngành Marketing học gì, ra trường lương có cao không?
Xem thêm [+]TOP 6 Trường Đào Tạo Ngành Công Nghệ Thông Tin Hàng Đầu Tại Hà Nội
Ngày đăng: 22/03/2026 - Lượt xem: 224
TOP 6 Trường Đào Tạo Ngành Công Nghệ Thông Tin Hàng Đầu Tại Hà Nội
Xem thêm [+]Chọn bằng cử nhân hay chứng chỉ nghề?
Ngày đăng: 18/03/2026 - Lượt xem: 182
Chọn bằng cử nhân hay chứng chỉ nghề?
Xem thêm [+]Sinh viên giỏi ngoại ngữ ra trường sẽ làm gì?
Ngày đăng: 17/03/2026 - Lượt xem: 188
Sinh viên giỏi ngoại ngữ ra trường sẽ làm gì?
Xem thêm [+]Sẽ không có đề thi minh họa tốt nghiệp THPT năm 2026
Ngày đăng: 05/02/2026 - Lượt xem: 202
Sẽ không có đề thi minh họa tốt nghiệp THPT năm 2026
Xem thêm [+]Giới hạn 10 nguyện vọng đại học là 'đẩy phần khó' cho thí sinh
Ngày đăng: 05/02/2026 - Lượt xem: 197
Giới hạn 10 nguyện vọng đại học là 'đẩy phần khó' cho thí sinh
Xem thêm [+]Những ngành học 'đón đầu' việc làm cho du học sinh năm 2026
Ngày đăng: 03/02/2026 - Lượt xem: 232
Những ngành học 'đón đầu' việc làm cho du học sinh năm 2026
Xem thêm [+]Danh mục ngành nghề
Góc cuộc thi
- Không thi thực hành trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021-2022
- Học sinh Việt vô địch cuộc thi Tin học văn phòng thế giới
- Sinh viên văn hóa đạt giải Nhất cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
- [Nghề nào cho em] Năng lực bản thân - Vũ khí của sự khác biệt
- [Nghề nào cho em] Đơn phương nghề báo
- [Nghề nào cho em] Ước mơ hay xu thế - lựa chọn con đường phía trước
- [Nghề nào cho em] Hành trình của những giấc mơ
- [Nghề nào cho em] Đại học có phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công

.jpg)







