Ba con chuột và bài học kinh doanh
Trong một căn nhà nọ, có 3 con chuột cùng sống chung: Chuột trắng, chuột đen, chuột xám.

Một hôm, khi thấy người chủ nhà mua một lọ mỡ và đặt trên bàn bàn, lũ chuột bàn với nhau: “Quá tuyệt, từ nay chúng ta có thêm món mới rồi. Nhưng mà mặt bàn cao như vậy, chúng ta phải phối hợp với nhau mới được!”.
Thế là 3 con chuột nhất trí rằng: Chuột xám sẽ đứng lên đầu chuột đen, chuột trắng đứng trên đầu chuột xám để leo lên bàn lấy mỡ. Sau đó chúng sẽ luân chuyển để con chuột nào cũng có cơ hội được ăn mỡ.
Kế hoạch này diễn ra tốt đẹp, 3 con chuột đều thích món mỡ béo ngậy.
Cho đến một hôm, trong lúc sơ ý, chuột xám làm đổ lọ mỡ, đánh “xoảng” một tiếng rất lớn. Thế là bọn chuột hoảng sợ, nhanh chóng bỏ chạy trốn vào hang.
Khi về đến tổ, lũ chuột bắt đầu cãi với nhau. Chuột trắng nói: “Thật là xui xẻo, sau vụ này, chắc là chủ nhà sẽ phát hiện ra. Nhưng không phải lỗi của tôi. Tại vì chuột xám đứng không vững, làm tôi mất thăng bằng, nên lọ mỡ mới bị đổ!”
Chuột xám nói: “Cũng không phải lỗi tại tôi, tại vì chuột đen mất thăng bằng trước!”.
Chuột đen nói: “Không không, không phải lỗi tại tôi, tại vì các anh ở trên nặng quá, lại không giữ thăng bằng tốt, nên lại càng tôi không thể đứng vững”.
Cuối cùng cả 3 con chuột nhất trí “ngày mai sẽ tiếp tục ăn trộm thứ khác trên ban, và làm đúng như cách cũ, để xem là lỗi thuộc về ai”.
Hôm sau, chủ nhà mua một lọ mỡ mới, và lũ chuột cũng lại trèo lên trộm. Nhưng lần này, chúng chỉ muốn chứng mình là mình không gây ra lỗi. Khi thấy con chuột ở trên mất thăng bằng, con ở dưới cũng không thèm giữ lại mà chỉ muốn đứng cho thật chắc.
Chuyện gì đến cũng sẽ đến, lọ mỡ lại đổ một lần nữa. Và lần này cả 3 con chuột cũng chẳng vội chạy trốn, mà ở lại kiểm tra hiện trường xem xem lỗi thuộc về ai.
Ngày hôm sau, người chủ nhà đem về một con mèo, để trị bọn chuột đang lộng hành quá mức. Thế là lũ chuột không còn ăn trộm thoải mái như trước nữa.
Bài học kinh doanh: Đây là chuyện khá thường xảy ra ở các tổ chức. Khi công việc xuất hiện vấn đề khó khăn, các bộ phận không chịu tự tìm hiểu lý do mà chỉ biết bảo vệ mình và chỉ trích bộ phận khác. Ai cũng đều tìm ra được nhiều lý do chính đáng để cho thấy mình không làm sai chuyên gì. Cuối cùng, vấn đề vẫn nằm yên một chỗ và khiến công việc dần dần đi xuống.
Nguồn Internet
Bài viết khác
4 Cách Kiềm Chế Sự Nóng Giận Trong Công Việc
Ngày đăng: 09/08/2026 - Lượt xem: 57
4 Cách Kiềm Chế Sự Nóng Giận Trong Công Việc
Xem thêm [+]Công việc quá dễ dàng có thể khiến nhân tài Việt bỏ công ty
Ngày đăng: 06/08/2026 - Lượt xem: 75
Công việc quá dễ dàng có thể khiến nhân tài Việt bỏ công ty
Xem thêm [+]Nỗi lo “mở mắt thấy mất việc” của lao động công nghệ toàn cầu
Ngày đăng: 06/08/2026 - Lượt xem: 41
Nỗi lo “mở mắt thấy mất việc” của lao động công nghệ toàn cầu
Xem thêm [+]Người lao động bất ngờ vì được hỗ trợ tiền ăn khi học nghề
Ngày đăng: 06/08/2026 - Lượt xem: 55
Người lao động bất ngờ vì được hỗ trợ tiền ăn khi học nghề
Xem thêm [+]Sinh viên IT hẹp cửa xin việc nếu 'chỉ biết code đơn thuần'
Ngày đăng: 06/08/2026 - Lượt xem: 46
Sinh viên IT hẹp cửa xin việc nếu 'chỉ biết code đơn thuần'
Xem thêm [+]Sinh viên kinh tế 'không lo thiếu việc', lương khởi điểm tới 20 triệu
Ngày đăng: 06/08/2026 - Lượt xem: 46
Sinh viên kinh tế 'không lo thiếu việc', lương khởi điểm tới 20 triệu
Xem thêm [+]Khi AI thay đổi thị trường việc làm: Chuẩn bị gì cho ngành nghề tương lai?
Ngày đăng: 05/08/2026 - Lượt xem: 48
Khi AI thay đổi thị trường việc làm: Chuẩn bị gì cho ngành nghề tương lai?
Xem thêm [+]Vừa tốt nghiệp, có sinh viên thu nhập hàng trăm triệu đồng
Ngày đăng: 05/08/2026 - Lượt xem: 48
Vừa tốt nghiệp, có sinh viên thu nhập hàng trăm triệu đồng
Xem thêm [+]Vì sao ngày càng nhiều người làm 2-3 việc cùng lúc?
Ngày đăng: 04/08/2026 - Lượt xem: 104
Vì sao ngày càng nhiều người làm 2-3 việc cùng lúc?
Xem thêm [+]Danh mục ngành nghề
Góc cuộc thi
- Không thi thực hành trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021-2022
- Học sinh Việt vô địch cuộc thi Tin học văn phòng thế giới
- Sinh viên văn hóa đạt giải Nhất cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
- [Nghề nào cho em] Năng lực bản thân - Vũ khí của sự khác biệt
- [Nghề nào cho em] Đơn phương nghề báo
- [Nghề nào cho em] Ước mơ hay xu thế - lựa chọn con đường phía trước
- [Nghề nào cho em] Hành trình của những giấc mơ
- [Nghề nào cho em] Đại học có phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công

.jpg)







