Bí quyết giúp thủ khoa Ngoại thương tốt nghiệp điểm tuyệt đối
Tốt nghiệp thủ khoa với điểm 4.0/4.0 và giành học bổng xuất sắc tất cả kỳ học, Minh Hòa cho rằng, cần biết cách tạo ra ưu thế cho chình mình so với sinh viên khác. Ngay bây giờ, hãy cùng Hướng nghiệp GPO cập nhật thông tin này nhé!
Nguyễn Thị Minh Hòa, 23 tuổi, quê Hải Phòng, trở thành sinh viên đầu tiên của Ngoại thương ra trường với điểm tuyệt đối. Hòa thường được sinh viên khóa dưới xin lời khuyên học tập.
Cô cho rằng yếu tố đầu tiên quyết định kết quả tại trường đại học là sự chủ động. Minh Hòa cũng từng choáng ngợp khi trở thành tân sinh viên, cảm thấy cách học khác xa với thời phổ thông. Cô bắt đầu vạch ra mục tiêu cho mình vì luôn tâm niệm "dù muốn đạt học bổng hay chỉ cần qua môn thì cũng phải có đích đến".
Kế đó, Hòa chủ động liên lạc với những anh chị khóa trên và các giảng viên mình cảm thấy hợp. Cô nghĩ việc "tự bơi" không xấu, nhưng nếu có người chia sẻ kinh nghiệm, nguồn học liệu và phong cách giảng dạy của từng thầy cô, quá trình học tập sẽ bớt vất vả hơn. Lời khuyên của những người đi trước hữu ích với Hòa không chỉ trong việc học nên cô vẫn duy trì thói quen này khi đã ra trường.
Cô gái sinh năm 1998 nhận định, sinh viên muốn đạt kết quả tốt cần biết cách tạo ra ưu thế hơn cho chính mình. Mỗi bài tập nhóm, cô thường chủ động đảm nhận vị trí "leader". Tuy nhiệm vụ và trách nhiệm cao hơn, đổi lại, Hòa sẽ có cơ hội đạt điểm tốt. So với lớp phổ thông chỉ khoảng 30-50 học sinh, giảng đường đại học rộng hơn nhiều lần. Để đảm bảo mình không bỏ lỡ slide nào hay các phần thầy cô viết thêm trên bảng, Hòa thường ngồi bàn 1-3.
Nguyễn Thị Minh Hòa, cựu sinh viên tốt nghiệp thủ khoa với điểm tuyệt đối của Đại học Ngoại thương năm 2020 - Hướng nghiệp GPO
Trong bốn năm học, không phải lúc nào Hòa cũng nhận điểm tốt. Với môn Pháp luật trong hoạt động kinh tế đối ngoại, điểm chuyên cần và giữa kỳ của cô đều không cao. Cảm thấy mình gần như không thể đạt 9,5 hay 10 điểm cuối kỳ để kéo tổng kết lên loại A, Hòa chủ động xin giảng viên làm thêm tiểu luận để cải thiện điểm giữa kỳ. "Trước khi bắt đầu môn học, thường giảng viên sẽ thông báo các chính sách để lấy điểm cộng. Ở môn này, mình nhớ thầy từng nói sẽ cộng điểm cho sinh viên hay phát biểu hoặc làm tiểu luận. Mình biết nhiều bạn sẽ chọn phát biểu, tỷ lệ cạnh tranh cao nên đã xin làm tiểu luận", Hòa nói.
Thủ khoa Đại học Ngoại thương cho rằng vai trò của nhóm bạn học tập ở thời đại học rất quan trọng. Trong quá trình học, nhiều môn yêu cầu làm bài tập nhóm nên rất cần một đội với những thành viên hiểu ý và có thể hỗ trợ lẫn nhau. Bốn năm đại học, nhiều lần Hòa mất tinh thần, cũng có lúc thấy chán học. Sự động viên và hỗ trợ của nhóm bạn giúp Hòa có động lực để tiếp tục giữ phong độ học tập.
Trước mỗi môn thi, vì tham gia nhiều hoạt động và câu lạc bộ, Minh Hòa không dành quá nhiều thời gian ôn tập. Cảm thấy mình có thể học hiệu quả dưới áp lực, cô thường để 2-3 ngày trước thi để học, không ngại thức đêm. Tuy nhiên, để làm được điều này, Hòa ghi chép tương đối kỹ, đánh dấu các ý chính ngay tại lớp để lúc ôn tập đỡ vất vả.
Với những môn lý luận, sinh viên không nên cố viết dài, bôi chữ mà cần gạch ý rõ ràng. Hòa sẽ nêu những luận điểm chính của bài trước, sau đó mới phân tích. Ngoài ra, cô thường dùng bút nước khi đi thi, tránh việc bị mất nét khi viết ngoáy giống như bút bi. "Mình nghĩ bút nước cũng sẽ giúp bài của bạn trông nổi bật, sáng sủa. Những bạn nào chữ không đẹp thì luôn cần giữ giấy sạch sẽ, việc này giúp người chấm dễ theo dõi, cho điểm", Hòa nói.
Tại thời điểm học, Hòa không đánh giá được hết vai trò của yếu tố sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, khi đã ra trường, đi làm, cô cho rằng mình may mắn khi thời sinh viên đã tìm được cách để giải tỏa áp lực của bản thân. Những lúc bị mất động lực học hay gặp chuyện buồn, cô viết nhật ký hoặc chia sẻ với bạn bè, gia đình.
Để cân bằng, Hòa cũng tham gia tình nguyện, nghiên cứu khoa học và các thuộc thi chuyên ngành. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp cô giành học bổng xuất sắc cả 7 kỳ học. Cuối năm ba, Hòa giành học bổng AIMS dành cho sinh viên Đông Nam Á, đến Hàn Quốc học trao đổi trong bốn tháng. Do đó, cô có 7 kỳ học tại Ngoại thương.
Trong dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, đại diện khoa Kinh tế Đối ngoại, trường Đại học Ngoại thương bày tỏ sự tự hào với những thành tích của Minh Hòa. Cô cũng là sinh viên được chọn để phát biểu trong lễ tốt nghiệp của trường năm 2020.
Hướng nghiệp GPO hy vọng các bạn đã có những thông tin hữu ích. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp, vui lòng đăng ký thông tin tại đây hoặc để lại bình luận ở dưới bài viết này nhé!
Bích Loan
Theo vnexpress.net
Xem thêm bài viết cùng chủ đề:
Nữ sinh Đại học Mở Hà Nội: Con đường khó khăn rèn cho mình ý chí bền bỉ
Ở nhà mùa dịch: Sự thay đổi của nữ sinh xinh đẹp ĐH Quốc gia Hà Nội
7 tựa sách hay giúp giải trí thời dịch
Bài viết khác
Dân văn phòng hỏi DeepSeek: "Làm sao để tăng lương nhanh nhất?" - Câu trả lời của AI khiến nhân viên giật mình còn sếp nào cũng ái ngại
Ngày đăng: 07/04/2025 - Lượt xem: 42
Dân văn phòng hỏi DeepSeek: "Làm sao để tăng lương nhanh nhất?" - Câu trả lời của AI khiến nhân viên giật mình còn sếp nào cũng ái ngại
Xem thêm [+]Ngành học cực hiếm, Việt Nam chỉ có 3 ĐH đào tạo: Trước bị phụ huynh chê, nay “khát” 30.000 nhân lực, lương tháng gần 60 triệu đồng
Ngày đăng: 05/04/2025 - Lượt xem: 67
Ngành học cực hiếm, Việt Nam chỉ có 3 ĐH đào tạo: Trước bị phụ huynh chê, nay “khát” 30.000 nhân lực, lương tháng gần 60 triệu đồng
Xem thêm [+]MỘT NGÀNH NGHỀ có nguy cơ bị AI đào thải: Ứng viên phải vững 2 KỸ NĂNG mới 'sống ngon, sống khoẻ', được nhiều doanh nghiệp săn đón
Ngày đăng: 05/04/2025 - Lượt xem: 48
MỘT NGÀNH NGHỀ có nguy cơ bị AI đào thải: Ứng viên phải vững 2 KỸ NĂNG mới 'sống ngon, sống khoẻ', được nhiều doanh nghiệp săn đón
Xem thêm [+]Nhóm nạn nhân đầu tiên của DeepSeek đã xuất hiện: Một công ty sa thải 95% nhân viên, số nhân viên còn lại xin chuyển sang công việc dọn dẹp - Chuyên gia chỉ cách sống sót trong thời đại AI
Ngày đăng: 05/04/2025 - Lượt xem: 27
Nhóm nạn nhân đầu tiên của DeepSeek đã xuất hiện: Một công ty sa thải 95% nhân viên, số nhân viên còn lại xin chuyển sang công việc dọn dẹp - Chuyên gia chỉ cách sống sót trong thời đại AI
Xem thêm [+]Một ngành học KHÔNG CHO PHÉP bạn "im lặng": Thích soi, thích hóng và kể chuyện, đây chính là thiên đường!
Ngày đăng: 05/04/2025 - Lượt xem: 37
Một ngành học KHÔNG CHO PHÉP bạn "im lặng": Thích soi, thích hóng và kể chuyện, đây chính là thiên đường!
Xem thêm [+]Tuyển sinh đại học 2025: Các trường lúng túng việc quy đổi điểm
Ngày đăng: 05/04/2025 - Lượt xem: 45
Tuyển sinh đại học 2025: Các trường lúng túng việc quy đổi điểm
Xem thêm [+]Giảm tốn kém, giảm áp lực trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025
Ngày đăng: 04/04/2025 - Lượt xem: 227
Giảm tốn kém, giảm áp lực trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025
Xem thêm [+]Làn sóng sa thải nhân viên gia tăng, ngành ngân hàng còn đáng để học?
Ngày đăng: 03/04/2025 - Lượt xem: 354
Làn sóng sa thải nhân viên gia tăng, ngành ngân hàng còn đáng để học?
Xem thêm [+]Dùng AI luyện tiếng Anh: ChatGPT có thực sự giúp bạn giỏi ngữ pháp?
Ngày đăng: 03/04/2025 - Lượt xem: 403
Dùng AI luyện tiếng Anh: ChatGPT có thực sự giúp bạn giỏi ngữ pháp?
Xem thêm [+]Loạt đại học ở Hà Nội tăng học phí
Ngày đăng: 02/04/2025 - Lượt xem: 232
Loạt đại học ở Hà Nội tăng học phí
Xem thêm [+]Danh mục ngành nghề
Góc cuộc thi
- Không thi thực hành trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021-2022
- Học sinh Việt vô địch cuộc thi Tin học văn phòng thế giới
- Sinh viên văn hóa đạt giải Nhất cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
- [Nghề nào cho em] Năng lực bản thân - Vũ khí của sự khác biệt
- [Nghề nào cho em] Đơn phương nghề báo
- [Nghề nào cho em] Ước mơ hay xu thế - lựa chọn con đường phía trước
- [Nghề nào cho em] Hành trình của những giấc mơ
- [Nghề nào cho em] Đại học có phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công