Giảm tốn kém, giảm áp lực trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, nếu thầy cô hàng ngày, hàng kỳ, cả năm học dạy học tốt rồi kỳ thi sẽ không còn áp lực.
Tại Hội nghị tập huấn quy chế và nghiệp vụ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025,Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh yêu cầu chung của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay và những năm trước là tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, hiệu quả, đúng quy chế, giảm áp lực, giảm tốn kém, đảm bảo độ tin cậy, đảm bảo chất lượng.
Từ yêu cầu chung này, Thứ trưởng chỉ đạo cần tập trung làm tốt 8 nhóm vấn đề cả cho công tác chuẩn bị và trong chỉ đạo triển khai. Trong đó, trước hết là làm tốt việc tổ chức dạy học, ôn thi.
Theo Thứ trưởng, muốn thi tốt phải dạy và học tốt. Từ đầu năm học cho tới lúc chuẩn bị thi, đề nghị lãnh đạo Sở GD&ĐT, các phòng chuyên môn chỉ đạo việc dạy học tốt đối với lớp 12. Dạy đúng giờ chính khoá, đổi mới phương pháp.
“Nếu thầy cô hàng ngày, hàng kỳ, cả năm học dạy học tốt rồi kỳ thi sẽ không còn áp lực”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng, nếu thầy cô hàng ngày, hàng kỳ, cả năm học dạy học tốt rồi kỳ thi sẽ không còn áp lực
Ngoài ra, Thứ trưởng cũng nhắc tới dự lệnh sang năm sau khi hoàn thành chương trình học sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT sớm hơn, để việc ôn thi không phải kéo dài.
Cùng với quá trình dạy học, ôn tập, Thứ trưởng đề nghị các Sở GD&ĐT quan tâm tới nhóm vấn đề thứ 2, đó là tổ chức thi thử đối với 100% học sinh, với tinh thần tổ chức thi thử nhưng vận hành thật, đánh giá thật, làm bài thật và sử dụng kết quả thi thử để phân loại học sinh, trên cơ sở tiếp tục bổ sung kiến thức. Việc tập dượt cũng giúp cho giáo viên làm quen với phương thức tổ chức thi mới của năm nay.
Công tác chuẩn bị từ sớm, từ xa, kỹ lưỡng là nhóm vấn đề thứ 3. Theo Thứ trưởng, qua thực tiễn, công tác chuẩn bị cần kỹ lưỡng, toàn diện từ cơ sở vật chất, con người, đến phương án dự phòng… trong đó chuẩn bị về nhân lực, con người là quan trọng nhất. Trong công tác chuẩn bị cần dự báo được tình huống và dự báo đúng tình hình.
Các nhóm vấn đề tiếp theo được Thứ trưởng yêu cầu cần tập trung thực hiện, gồm: khâu chỉ đạo sâu sát, toàn diện, trọng tâm trọng điểm; công tác phối hợp nhịp nhàng giữa các các ngành, địa phương, trong đó ngành Giáo dục phải chủ động đề nghị phối hợp; yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ tinh thông và đúng quy chế; làm tốt công tác truyền thông, truyền thông chủ động, kịp thời và hiệu quả; dự báo những vấn đề khó khăn, phức tạp, những vấn đề dễ xảy ra sai sót, rủi ro nhất để có phương án phù hợp.
4 nội dung về công tác ra đề, in sao đề thi, coi thi, chấm thi cũng được Thứ trưởng lưu ý cụ thể với nguyên tắc, làm thi không có vấn đề nhỏ hay lớn mà tất cả đều quan trọng và tuyệt đối không lơ là.
.jpg)
“4 đúng”, “3 không”, “2 phát huy” trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025
Nhắc lại quan điểm “4 đúng”, “3 không” (“4 đúng” là: Đúng quy chế và hướng dẫn thi; đúng và đủ quy trình; đúng vị trí, chức trách nhiệm vụ được giao; đúng thời điểm để kịp thời xử lý tình huống, sự cố bất thường. “3 không” là: Không lơ là, chủ quan; không căng thẳng, áp lực thái quá; không tự ý xử lý tình huống, sự cố bất thường) đã được quán triệt quyết liệt trong trong tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và nhấn mạnh đây vẫn là tinh thần của Kỳ thi năm 2025, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đồng thời đề cập thêm “2 phát huy” cần được làm tốt trong Kỳ thi năm nay. Đó là, phát huy tinh thần trách nhiệm, chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng chỉ đạo, lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi và phát huy ý thức tự giác, tuân thủ quy chế của thí sinh.
Theo: Người đưa tin
Bài viết khác
Cơ hội 5.000 việc làm cho sinh viên mới ra trường
Ngày đăng: 10/11/2025 - Lượt xem: 63
Cơ hội 5.000 việc làm cho sinh viên mới ra trường
Xem thêm [+]Người lao động cẩn thận với lời mời việc nhẹ, lương cao dịp cuối năm
Ngày đăng: 10/11/2025 - Lượt xem: 14
Người lao động cẩn thận với lời mời việc nhẹ, lương cao dịp cuối năm
Xem thêm [+]Thế hệ không xấu hổ vì thất nghiệp
Ngày đăng: 09/11/2025 - Lượt xem: 36
Thế hệ không xấu hổ vì thất nghiệp
Xem thêm [+]Phụ huynh bối rối vì quy định 'cấm ép con học'
Ngày đăng: 09/11/2025 - Lượt xem: 66
Phụ huynh bối rối vì quy định 'cấm ép con học'
Xem thêm [+]33.000 lao động công nghệ bị sa thải vì AI, làn sóng cắt giảm lớn nhất 20 năm tại Mỹ
Ngày đăng: 08/11/2025 - Lượt xem: 47
33.000 lao động công nghệ bị sa thải vì AI, làn sóng cắt giảm lớn nhất 20 năm tại Mỹ
Xem thêm [+]Bị sa thải ở tuổi 48, người đàn ông cay đắng thừa nhận: “Tôi đã mất tất cả”
Ngày đăng: 08/11/2025 - Lượt xem: 38
Bị sa thải ở tuổi 48, người đàn ông cay đắng thừa nhận: “Tôi đã mất tất cả”
Xem thêm [+]Công việc có thu nhập đến 100 triệu đồng/tháng đang "khát" nhân lực
Ngày đăng: 06/11/2025 - Lượt xem: 86
Công việc có thu nhập đến 100 triệu đồng/tháng đang "khát" nhân lực
Xem thêm [+]5 ngành học đang "khát" nhân lực ở Việt Nam: Lương có thể chạm 100 triệu/tháng, sinh viên mới ra trường rộng cửa việc làm
Ngày đăng: 06/11/2025 - Lượt xem: 65
5 ngành học đang "khát" nhân lực ở Việt Nam: Lương có thể chạm 100 triệu/tháng, sinh viên mới ra trường rộng cửa việc làm
Xem thêm [+]Top 5 ngành học hốt bạc tại Việt Nam: Ra trường lương 50 triệu/tháng, không lo thất nghiệp
Ngày đăng: 06/11/2025 - Lượt xem: 123
Top 5 ngành học hốt bạc tại Việt Nam: Ra trường lương 50 triệu/tháng, không lo thất nghiệp
Xem thêm [+]Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2026 của học sinh cả nước
Ngày đăng: 05/11/2025 - Lượt xem: 95
Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2026 của học sinh cả nước
Xem thêm [+]Danh mục ngành nghề
Góc cuộc thi
- Không thi thực hành trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021-2022
- Học sinh Việt vô địch cuộc thi Tin học văn phòng thế giới
- Sinh viên văn hóa đạt giải Nhất cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
- [Nghề nào cho em] Năng lực bản thân - Vũ khí của sự khác biệt
- [Nghề nào cho em] Đơn phương nghề báo
- [Nghề nào cho em] Ước mơ hay xu thế - lựa chọn con đường phía trước
- [Nghề nào cho em] Hành trình của những giấc mơ
- [Nghề nào cho em] Đại học có phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công

.jpg)







