'Học thêm dù tự nguyện cũng không được thu tiền'
Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải đề nghị bổ sung quy định, dù phụ huynh tự nguyện cho con học thêm thì giáo viên cũng không được thu tiền. Nội dung trên được đề cập khi cho ý kiến về một số vấn đề lớn tại dự thảo Luật Nhà giáo, phiên họp 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (7/2).
Dự thảo Luật Nhà giáo quy định nhiều nội dung liên quan những việc nhà giáo không được làm, trong đó có việc "ép buộc người học tham gia học thêm dưới mọi hình thức". Bên cạnh đó, nhà giáo không được ép buộc người học nộp các khoản tiền hoặc hiện vật ngoài quy định của pháp luật.
.jpg)
Trưởng Ban Công tác Đại biểu Nguyễn Thanh Hải. (Ảnh: quochoi.vn)
Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho rằng, việc dạy thêm, học thêm có "muôn hình vạn trạng" nên những hành vi không được làm của nhà giáo nếu liệt kê ra có thể đủ ở thời điểm hiện tại nhưng không đủ ở tương lai.
Do đó, bà đề nghị nên đưa thêm khoản giao Chính phủ quy định chi tiết, khi phát sinh hành vi mới sẽ xử lý dễ hơn.
Liên quan hành vi ép buộc người học tham gia học thêm dưới mọi hình thức, ép buộc người học nộp các khoản tiền, hiện vật ngoài quy định, Trưởng Ban Công tác Đại biểu đề nghị làm rõ hơn. Cần quy định rõ giáo viên không được thu tiền từ hoạt động dạy thêm như quy định của Bộ GD&ĐT về dạy thêm, học thêm ban hành gần đây.
"Cần quy định rõ hơn nữa những hành vi cấm là ép buộc người học tham gia học thêm dưới mọi hình thức, như vậy nếu tự nguyện thì vẫn được? Tuy nhiên, tôi đề nghị dù người ta tự nguyện cũng không được thu tiền ", bà Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh và cho rằng, việc này để xử lý, chấm dứt triệt để với những hình thức trá hình.
Bà Nguyễn Thanh Hải phân tích, với quy định không được ép buộc người học tham gia học thêm có nghĩa nếu học sinh tự nguyện học thêm thì vẫn được phép. Quy định này dẫn đến tình trạng ép buộc học thêm "trá hình" bằng hình thức viết đơn "tự nguyện học thêm" của phụ huynh.
"Việc xác định ép buộc hay không ép buộc rất khó. Không ép buộc thì có đơn tự nguyện học thêm và phụ huynh cũng phải viết đơn tự nguyện. Học sinh nhỏ có thể không muốn đi học, nhưng nếu không đi học thì lại bị phân biệt đối xử ", bà Nguyễn Thanh Hải nói.
.jpg)
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. (Ảnh: quochoi.vn)
Giải trình thêm, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, song cho rằng, các quy định chi tiết thì để các văn bản dưới luật cụ thể hoá. " Chẳng hạn dạy thêm, học thêm có cả một thông tư riêng. Nếu đưa thêm vào chi tiết nữa thì khó bao quát hết được ", Bộ trưởng nói.
Theo Anh Văn - cafebiz
Bài viết khác
Hợp đồng làm việc sẽ thay cơ chế "biên chế suốt đời"
Ngày đăng: 31/10/2025 - Lượt xem: 10
Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam cho rằng sửa Luật Viên chức là cơ hội tạo đột phá trong cách thức quản lý viên chức, từ tuyển dụng đến đánh giá, đồng thời chấm dứt tư duy “biên chế suốt đời”.
Xem thêm [+]Kỹ năng người trẻ nên học ngay từ bây giờ để không bị AI thay thế
Ngày đăng: 31/10/2025 - Lượt xem: 10
Khi trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phát triển mạnh mẽ, một số ngành nghề bắt đầu chứng kiến sự thay đổi đáng kể. Giới trẻ nên làm gì để sớm thích nghi và không bị tụt hậu?
Xem thêm [+]Tiếng Anh sẽ thành môn bắt buộc từ lớp 1
Ngày đăng: 30/10/2025 - Lượt xem: 18
Đến năm 2030, tất cả trường phổ thông dạy Tiếng Anh bắt buộc từ lớp 1, nhằm đưa thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.
Xem thêm [+]Chàng trai từng trượt đại học đỗ vào cơ quan chính phủ Mỹ
Ngày đăng: 30/10/2025 - Lượt xem: 52
Trượt đại học là cú sốc với Nhân Đức, nhưng cũng trở thành động lực để anh nỗ lực giành học bổng toàn phần ở châu Âu và Mỹ, trúng tuyển Bộ Nông nghiệp Mỹ với mức lương 93.000 USD mỗi năm.
Xem thêm [+]Hơn nửa triệu người thất nghiệp trong 9 tháng
Ngày đăng: 29/10/2025 - Lượt xem: 58
Ngày 28/10, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) cho biết, qua 9 tháng năm nay đã có khoảng 1 triệu lượt lao động hưởng chế độ thai sản; gần 600.000 người nhận trợ cấp thất nghiệp.
Xem thêm [+]ChatGPT nói thẳng nói thật: Chỉ cần có 4 dấu hiệu này, khả năng bạn đã chọn nhầm ngành là rất cao
Ngày đăng: 29/10/2025 - Lượt xem: 32
Đương nhiên, chọn nhầm ngành cũng không phải điều gì quá đáng sợ, miễn là bạn sẵn sàng thay đổi
Xem thêm [+]6 dấu hiệu của người càng già càng giàu, bạn có mấy điều?
Ngày đăng: 25/10/2025 - Lượt xem: 92
Dưới đây là 6 dấu hiệu đặc trưng của những người càng sống lâu, càng có của ăn của để.
Xem thêm [+]Giữa làn sóng AI, thứ giết chết con người không phải Chat GPT, DeepSeek,... mà là LỐI TƯ DUY này – Ai nhận ra sẽ không bị đào thải!
Ngày đăng: 25/10/2025 - Lượt xem: 120
DeepSeek giống như cần sa, nó có tác dụng giảm đau. Nhưng một khi bạn bị nghiện, nó sẽ chỉ gây tổn hại đến não và khiến bạn hoàn toàn mất khả năng suy nghĩ.
Xem thêm [+]3 thói quen hàng ngày của người EQ thấp
Ngày đăng: 24/10/2025 - Lượt xem: 129
3 thói quen hàng ngày của người EQ thấp
Xem thêm [+]Nếu thường xuyên nói 5 câu này ở nơi làm việc thì xin chúc mừng: Bạn là người EQ cao, ai gặp cũng quý
Ngày đăng: 24/10/2025 - Lượt xem: 137
Người EQ cao thường xử lý tình huống một cách thông minh, tinh tế dễ gây thiện cảm với mọi người.
Xem thêm [+]Danh mục ngành nghề
Góc cuộc thi
- Không thi thực hành trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021-2022
- Học sinh Việt vô địch cuộc thi Tin học văn phòng thế giới
- Sinh viên văn hóa đạt giải Nhất cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
- [Nghề nào cho em] Năng lực bản thân - Vũ khí của sự khác biệt
- [Nghề nào cho em] Đơn phương nghề báo
- [Nghề nào cho em] Ước mơ hay xu thế - lựa chọn con đường phía trước
- [Nghề nào cho em] Hành trình của những giấc mơ
- [Nghề nào cho em] Đại học có phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công

 Đăng ký
Đăng ký Đăng nhập
Đăng nhập.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)







