Không gắn với doanh nghiệp, dạy nghề sẽ gây lãng phí lớn
Hội thảo "Thực trạng và giải pháp gắn kết giáo dục nghề nghiệp và người đào tạo doanh nghiệp" nằm trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam" được tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 15 và 16/11.
Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Quân nhấn mạnh giáo dục nghề nghiệp đang thay đổi, nhưng muốn đổi mới phải có sự song hành của doanh nghiệp. Không quốc gia nào trên thế giới có thể đào tạo ra những lao động hiệu quả nếu không có sự tham gia của doanh nghiệp. Nếu không có doanh nghiệp, giáo dục nghề sẽ lãng phí lớn về chi phí đào tạo, xác suất thành công thấp.

Thứ trưởng Lê Quân khẳng định cơ sở dạy nghề cần có sự hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp. Ảnh: H.A.
Từ hợp tác của doanh nghiệp, trường nghề sẽ xác định nhu cầu, quy trình công nghệ để thiết kế chương trình đào tạo, phối hợp tìm kiếm ứng viên, đào tạo để đáp ứng được yêu cầu điều kiện về tiêu chuẩn. Sinh viên ra trường, doanh nghiệp sẽ tiếp nhận làm việc.
Như vậy, doanh nghiệp xử lý được bài toán có lao động sớm. Đồng thời, học viên chủ động tham gia vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Đây là điểm rất quan trọng, bởi dạy nghề khác với giáo dục đại học.
Thứ trưởng Lê Quân phân tích giáo dục đại học tập trung đào tạo con người có tư duy phân tích tổng hợp, suy nghĩ đổi mới sáng tạo, xử lý vấn đề, giải nghĩa vẫn đề. Sinh viên tốt nghiệp đại học thường mất một thời gian để hội nhập, thử việc và làm việc để tích lũy.
Các trường nghề cung ứng nhân lực cho doanh nghiệp nên sẽ tập trung đào tạo kỹ năng. Nếu giáo dục đại học trả lời câu hỏi "Tại sao", giáo dục nghề nghiệp trả lời câu hỏi "Như thế nào", làm thế nào thực hiện được điều đó.

Học viên tham dự diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam".  Ảnh: H.A.
Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nhấn mạnh cần chấm dứt tình trạng doanh nghiệp không hài lòng, kêu ca về chất lượng đào tạo của trường nghề. Doanh nghiệp cần xác định việc phát triển nguồn nhân lực là trách nhiệm và cũng là quyền lợi của mình.
"Chủ động, doanh nghiệp mới có con người. Chủ động đến và hợp tác với trường nghề để chuẩn bị nguồn lực cho mình, khi ấy, doanh nghiệp mới hài lòng. Doanh nghiệp chỉ đứng ngoài để tuyển dụng lao động sẽ gặp khó khăn, thậm chí là không tuyển được", Thứ trưởng Lê Quân nói.
Thời gian tới, trường nghề không hợp tác với doanh nghiệp, sẽ không "sống" và phát triển được. Trường nghề không thể mãi trông chờ vào nguồn lực đến từ ngân sách Nhà nước.

Ảnh triển lãm tại Diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam".  Ảnh: H.A.
“Chỉ khi nhà trường và doanh nghiệp cùng có động lực và cả áp lực mới có thể bắt tay làm việc có hiệu quả. Không thể có hợp tác trên giấy mang tính hình thức được. Hợp tác phải gắn với lợi ích. Nếu không giải quyết được bài toán lợi ích sẽ không có hợp tác thực chất”, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Quân khẳng định.
Mối quan hệ giữa trường nghề và doanh nghiệp là tăng cường kết nối, hợp tác phải gắn liền lợi ích.
Hiện tại, cả nước có 55 triệu lao động, trong đó một tỷ lệ lớn cần đào tạo lại. Nhiều lao động trung niên từ 35-40 tuổi không thích ứng được, vai trò của doanh nghiệp trong việc đào tạo lại rất quan trọng.
Huỳnh Anh - Zing News.
Bài viết khác
Hợp đồng làm việc sẽ thay cơ chế "biên chế suốt đời"
Ngày đăng: 31/10/2025 - Lượt xem: 13
Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam cho rằng sửa Luật Viên chức là cơ hội tạo đột phá trong cách thức quản lý viên chức, từ tuyển dụng đến đánh giá, đồng thời chấm dứt tư duy “biên chế suốt đời”.
Xem thêm [+]Kỹ năng người trẻ nên học ngay từ bây giờ để không bị AI thay thế
Ngày đăng: 31/10/2025 - Lượt xem: 13
Khi trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phát triển mạnh mẽ, một số ngành nghề bắt đầu chứng kiến sự thay đổi đáng kể. Giới trẻ nên làm gì để sớm thích nghi và không bị tụt hậu?
Xem thêm [+]Tiếng Anh sẽ thành môn bắt buộc từ lớp 1
Ngày đăng: 30/10/2025 - Lượt xem: 19
Đến năm 2030, tất cả trường phổ thông dạy Tiếng Anh bắt buộc từ lớp 1, nhằm đưa thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.
Xem thêm [+]Chàng trai từng trượt đại học đỗ vào cơ quan chính phủ Mỹ
Ngày đăng: 30/10/2025 - Lượt xem: 53
Trượt đại học là cú sốc với Nhân Đức, nhưng cũng trở thành động lực để anh nỗ lực giành học bổng toàn phần ở châu Âu và Mỹ, trúng tuyển Bộ Nông nghiệp Mỹ với mức lương 93.000 USD mỗi năm.
Xem thêm [+]Hơn nửa triệu người thất nghiệp trong 9 tháng
Ngày đăng: 29/10/2025 - Lượt xem: 60
Ngày 28/10, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) cho biết, qua 9 tháng năm nay đã có khoảng 1 triệu lượt lao động hưởng chế độ thai sản; gần 600.000 người nhận trợ cấp thất nghiệp.
Xem thêm [+]ChatGPT nói thẳng nói thật: Chỉ cần có 4 dấu hiệu này, khả năng bạn đã chọn nhầm ngành là rất cao
Ngày đăng: 29/10/2025 - Lượt xem: 35
Đương nhiên, chọn nhầm ngành cũng không phải điều gì quá đáng sợ, miễn là bạn sẵn sàng thay đổi
Xem thêm [+]Nếu thường xuyên nói 5 câu này ở nơi làm việc thì xin chúc mừng: Bạn là người EQ cao, ai gặp cũng quý
Ngày đăng: 24/10/2025 - Lượt xem: 142
Người EQ cao thường xử lý tình huống một cách thông minh, tinh tế dễ gây thiện cảm với mọi người.
Xem thêm [+]Bỏ thi lớp 10 không chỉ là cải cách mà là bài toán quy hoạch giáo dục
Ngày đăng: 23/10/2025 - Lượt xem: 166
Bỏ thi lớp 10 có thể giảm áp lực học tập nhưng để xét tuyển công bằng, các chuyên gia cho rằng cần mở rộng trường lớp và tiến tới phổ cập THPT. Nhiều giải pháp đã được đề xuất nhằm nâng cao chất lượng đánh giá và phân luồng học sinh phù hợp với thực tiễn.
Xem thêm [+]Dự kiến bỏ bằng tốt nghiệp THCS, miễn phí sách giáo khoa cho học sinh
Ngày đăng: 22/10/2025 - Lượt xem: 109
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) dự kiến bỏ quy định cấp bằng tốt nghiệp THCS, thay bằng việc hiệu trưởng xác nhận hoàn thành chương trình học.
Xem thêm [+]TP HCM chốt ba môn thi vào lớp 10 năm 2026
Ngày đăng: 21/10/2025 - Lượt xem: 156
TP HCM công bố ba môn thi lớp 10 công lập năm 2026 gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ (chủ yếu là Tiếng Anh), sớm nhất cả nước.
Xem thêm [+]Danh mục ngành nghề
Góc cuộc thi
- Không thi thực hành trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021-2022
- Học sinh Việt vô địch cuộc thi Tin học văn phòng thế giới
- Sinh viên văn hóa đạt giải Nhất cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
- [Nghề nào cho em] Năng lực bản thân - Vũ khí của sự khác biệt
- [Nghề nào cho em] Đơn phương nghề báo
- [Nghề nào cho em] Ước mơ hay xu thế - lựa chọn con đường phía trước
- [Nghề nào cho em] Hành trình của những giấc mơ
- [Nghề nào cho em] Đại học có phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công

 Đăng ký
Đăng ký Đăng nhập
Đăng nhập.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)







