Kỷ lục 344 tổ hợp xét tuyển đại học năm 2025
Hệ thống của Bộ GD&ĐT ghi nhận 344 tổ hợp xét tuyển đại học, được cho là kỷ lục từ trước đến nay.
Đại diện một số đại học cho biết, lý do là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 có nhiều thay đổi, thí sinh là lứa đầu tiên theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các em thi 4 môn, gồm hai môn bắt buộc là Văn và Toán, cùng hai môn lựa chọn trong nhóm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.
Theo các chuyên gia tuyển sinh, các trường vẫn duy trì các khối xét tuyển theo chương trình giáo dục phổ thông cũ (2006), đồng thời mở rộng theo chương trình mới (2018). Mặt khác, chương trình 2018 có thêm ba môn Tin học, Công nghệ công nghiệp và Công nghệ nông nghiệp, nên tạo thêm nhiều khối xét tuyển.
Thống kê với hơn 100 trường cho thấy 80% tăng tổ hợp, mức tăng phổ biến là 2-10. Cá biệt, có nơi tăng tới 49 tổ hợp như trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngược lại, một số trường chỉ quy định 1-2 môn cứng, cho thí sinh tùy chọn môn thứ ba trong tổ hợp.
Năm nay, Bộ GD&ĐT không hạn chế số tổ hợp xét tuyển vào cùng một ngành. Tuy nhiên, Bộ yêu cầu các trường quy đổi điểm tương đương giữa các nhóm.
Sự “bùng nổ” mở ra nhiều cơ hội cho thí sinh
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Công Thương TPHCM cho hay, năm nay, năm nay xét tuyển khác biệt hoàn toàn với các năm trước.
Ông Sơn cho rằng, sự "bùng nổ" khối xét tuyển cũng là bình thường, thứ nhất là do chương trình đào tạo của các ngành, các trường đại học đã phân biệt rõ ràng hơn và đã có cắt giảm chương trình đào tạo, thậm chí là còn 3 năm là tốt nghiệp đại học.
“Thứ nhất, điều này hoàn toàn đúng với chương trình phổ thông 2018. Thứ hai nữa là do phần mềm tuyển sinh năm nay không quy định các khối xét tuyển, tất tần tật là quy đổi điểm thành 1 điểm thi tốt nghiệp THPT thôi”- ông Sơn nói.
Ông Sơn đưa ra ví dụ, nếu như trước đây, bên trường ĐH Công Thương TP.HCM chỉ xét tuyển các khối A00, A01, D01, B00 nhưng bây giờ có tới 20 khối xét tuyển, có nhiều khối mới như Toán - Anh - Tin học cũng được xét vào các khoa Công nghệ thông tin.
“Các khối xét tuyển năm nay nhiều hơn nhiều so với năm ngoái cũng là điều đáng mừng. Nó chứng tỏ là chương trình phổ thông mới có "tính mở" hơn và linh hoạt hơn. Chỉ có điều là chương trình phổ thông mới "chưa ngấm" trong cách dạy nên cần phải tập huấn cho các giáo viên dạy, nhất là phương pháp giảng dạy”- ông Sơn nhấn mạnh.
PGS. TS Lê Hữu Lập- nguyên Giám đốc HV Bưu chính Viễn thông cho rằng, việc xuất hiện kỷ lục 344 tổ hợp xét tuyển đại học năm 2025 là do có 2 hệ thống chương trình thi, đặc biệt là chương trình phổ thông 2018 cũng mở ra thêm nhiều tổ hợp mới, bên cạnh các tổ hợp truyền thống.
Với việc “bùng nổ” tổ hợp xét tuyển như năm nay sẽ tạo cơ hội cho thí sinh ở góc độ định hướng ngành nghề sẽ tốt hơn.
Tuy vậy, ông Lập cho rằng, với công tác tuyển sinh của các trường, thì việc lọc ảo cũng phức tạp hơn.
Đỗ Hợp - Theo tienphong
Bài viết khác
3 hành vi tố cáo 1 người mẹ "kém cỏi" - hy vọng bạn không mắc phải bất kỳ hành vi nào trong số đó
Ngày đăng: 03/11/2025 - Lượt xem: 9
Trong cuộc sống, vô số người mẹ dốc hết sức vì gia đình, nhưng lại sống trong tủi thân và tự ru ngủ bản thân bằng sự cam chịu.
Xem thêm [+]5 thứ phải dạy con trước khi về hưu
Ngày đăng: 03/11/2025 - Lượt xem: 10
5 thứ phải dạy con trước khi về hưu
Xem thêm [+]Chuyện ăn trưa muôn thuở của dân công sở, mỗi người một “trường phái”
Ngày đăng: 01/11/2025 - Lượt xem: 66
Chuyện ăn trưa tưởng chừng đơn giản, nhưng với dân văn phòng lại là bài toán không lời giải lặp lại mỗi ngày. Đi ăn ngoài đổi gió, tự tay chuẩn bị cơm nhà hay đặt món đến tận nơi, mỗi người một “trường phái”, bạn thuộc hội nào?
Xem thêm [+]Tại sao cùng một cách dạy, lại có trẻ ngoan và trẻ hư? Câu trả lời nằm ở 5 câu nói quen thuộc của bố
Ngày đăng: 01/11/2025 - Lượt xem: 73
Cùng một cách dạy, trẻ ngoan hay hư lại khác nhau, vì 5 câu nói của bố quyết định tính cách và cảm xúc của con.
Xem thêm [+]Hợp đồng làm việc sẽ thay cơ chế "biên chế suốt đời"
Ngày đăng: 31/10/2025 - Lượt xem: 53
Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam cho rằng sửa Luật Viên chức là cơ hội tạo đột phá trong cách thức quản lý viên chức, từ tuyển dụng đến đánh giá, đồng thời chấm dứt tư duy “biên chế suốt đời”.
Xem thêm [+]Kỹ năng người trẻ nên học ngay từ bây giờ để không bị AI thay thế
Ngày đăng: 31/10/2025 - Lượt xem: 69
Khi trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phát triển mạnh mẽ, một số ngành nghề bắt đầu chứng kiến sự thay đổi đáng kể. Giới trẻ nên làm gì để sớm thích nghi và không bị tụt hậu?
Xem thêm [+]Tiếng Anh sẽ thành môn bắt buộc từ lớp 1
Ngày đăng: 30/10/2025 - Lượt xem: 58
Đến năm 2030, tất cả trường phổ thông dạy Tiếng Anh bắt buộc từ lớp 1, nhằm đưa thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.
Xem thêm [+]Chàng trai từng trượt đại học đỗ vào cơ quan chính phủ Mỹ
Ngày đăng: 30/10/2025 - Lượt xem: 99
Trượt đại học là cú sốc với Nhân Đức, nhưng cũng trở thành động lực để anh nỗ lực giành học bổng toàn phần ở châu Âu và Mỹ, trúng tuyển Bộ Nông nghiệp Mỹ với mức lương 93.000 USD mỗi năm.
Xem thêm [+]Hơn nửa triệu người thất nghiệp trong 9 tháng
Ngày đăng: 29/10/2025 - Lượt xem: 105
Ngày 28/10, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) cho biết, qua 9 tháng năm nay đã có khoảng 1 triệu lượt lao động hưởng chế độ thai sản; gần 600.000 người nhận trợ cấp thất nghiệp.
Xem thêm [+]ChatGPT nói thẳng nói thật: Chỉ cần có 4 dấu hiệu này, khả năng bạn đã chọn nhầm ngành là rất cao
Ngày đăng: 29/10/2025 - Lượt xem: 93
Đương nhiên, chọn nhầm ngành cũng không phải điều gì quá đáng sợ, miễn là bạn sẵn sàng thay đổi
Xem thêm [+]Danh mục ngành nghề
Góc cuộc thi
- Không thi thực hành trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021-2022
 - Học sinh Việt vô địch cuộc thi Tin học văn phòng thế giới
 - Sinh viên văn hóa đạt giải Nhất cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
 - [Nghề nào cho em] Năng lực bản thân - Vũ khí của sự khác biệt
 - [Nghề nào cho em] Đơn phương nghề báo
 - [Nghề nào cho em] Ước mơ hay xu thế - lựa chọn con đường phía trước
 - [Nghề nào cho em] Hành trình của những giấc mơ
 - [Nghề nào cho em] Đại học có phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công
 

.jpg)







