Nhiều nhân viên trường học nguy cơ mất việc
Sau nhiều năm làm hợp đồng, 5 nhân viên trường học ở xã Lam Thành mất việc, do vướng mắc kinh phí sau khi chuyển từ cấp huyện về xã.
Tối 14/1, ông Nguyễn Hữu Hà, Chủ tịch UBND xã Lam Thành, cho biết các trường phải chấm dứt hợp đồng gồm Mầm non Châu Nhân, Hưng Nghĩa, Hưng Lợi và Tiểu học Hòa Bình (trước đây thuộc huyện Hưng Nguyên). Trong 5 người mất việc, 4 người là nhân viên y tế, còn lại là nhân viên thiết bị thư viện.
Lý do là theo quyết định giao biên chế năm 2025 của UBND tỉnh Nghệ An, những vị trí này không được duyệt hưởng lương từ ngân sách xã.
"Tôi đã lớn tuổi, nhiều năm nỗ lực để được tuyển vào biên chế nhưng chưa có cơ hội", một người chia sẻ, nói lo lắng khi biết tin.
Lãnh đạo trường Mầm non Châu Nhân cho hay do tổ chức bán trú, trường có những đặc thù riêng, không thể thiếu nhân viên y tế. Trước mắt, trường dự kiến giữ hai nhân viên, dùng nguồn tiết kiệm chi để trả lương. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời vì kinh phí hạn chế, khó duy trì lâu dài.
Theo ông Nguyễn Hữu Hà, Chủ tịch UBND xã, nếu các trường tự cân đối được thì có thể tiếp tục ký hợp đồng với những nhân viên này. Ngoài ra, trạm y tế xã đủ nhân lực nên sẽ bố trí người theo dõi, hỗ trợ về chuyên môn khi cần thiết.
.jpg)
Nhân viên y tế trường học ở Nghệ An tuyên truyền về các bệnh thường gặp khi thời tiết chuyển mùa, tháng 2/2024. Ảnh: Mỹ Hà
Hai tháng qua, hàng trăm nhân viên, giáo viên hợp đồng trong các trường học ở Nghệ An rơi vào cảnh thấp thỏm vì không nằm trong khung biên chế được duyệt, bị nợ lương.
Toàn tỉnh Nghệ An hiện có 63 giáo viên và 148 nhân viên hợp đồng (y tế học đường, thiết bị thư viện, thủ quỹ, kế toán...). Nhiều người đã công tác, đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm, cá biệt tới 29 năm, song chủ yếu hưởng lương bậc 1 (khoảng 5 triệu đồng), thậm chí có nơi chỉ trả 85% mức này. Do nhiều năm không có chỉ tiêu biên chế hoặc không đạt yêu cầu tuyển dụng, đời sống và việc làm của họ luôn bấp bênh.
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết việc theo dõi, quản lý nhóm này hiện có nhiều vướng mắc. Nguyên nhân do nhiều người đã ký hợp đồng lâu năm, làm việc ở nhiều đơn vị. Hình thức ký kết cũng không đồng nhất: Có người ký trực tiếp với trường, có nhóm lại ký trực tiếp với cấp huyện (cũ).
Cơ quan này đã đề nghị Sở Tài chính cho ý kiến về việc tiếp tục bố trí kinh phí chi trả cho giáo viên, nhân viên hợp đồng. Sở cũng tổng hợp danh sách lao động hợp đồng gửi Sở Nội vụ, kèm đánh giá chi tiết thực trạng sử dụng để tham mưu, trình UBND tỉnh Nghệ An giao chỉ tiêu cho các cơ sở giáo dục.
Theo báo cáo tại kỳ họp HĐND tỉnh hồi tháng 7/2025, Nghệ An có hơn 46.000 giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, thiếu trên 4.000 người ở bậc mầm non và phổ thông. Tuy nhiên, công tác tuyển dụng còn chậm, gần 1.600 biên chế được giao chưa sử dụng.
Theo Đức Hùng báo VNexpress
Bài viết khác
Thị trường lao động liên tục biến động, có nên nhảy việc ?
Ngày đăng: 29/05/2026 - Lượt xem: 48
Thị trường lao động liên tục biến động, có nên nhảy việc ?
Xem thêm [+]Giải quyết mâu thuẫn giữa AI và việc làm
Ngày đăng: 28/05/2026 - Lượt xem: 29
Giải quyết mâu thuẫn giữa AI và việc làm
Xem thêm [+]Ứng dụng AI, sinh viên "hái ra tiền" từ khi còn ngồi ghế giảng đường
Ngày đăng: 27/05/2026 - Lượt xem: 29
Ứng dụng AI, sinh viên "hái ra tiền" từ khi còn ngồi ghế giảng đường
Xem thêm [+]Top ngành sinh viên dễ "rẽ hướng" đi làm sớm, lương 10 triệu/tháng từ năm 2
Ngày đăng: 24/05/2026 - Lượt xem: 56
Top ngành sinh viên dễ "rẽ hướng" đi làm sớm, lương 10 triệu/tháng từ năm 2
Xem thêm [+]3 thứ thường thấy nhất trong túi xách của người EQ thấp
Ngày đăng: 23/05/2026 - Lượt xem: 56
3 thứ thường thấy nhất trong túi xách của người EQ thấp
Xem thêm [+]Kỹ năng làm việc cần thiết cho sinh viên mới ra trường
Ngày đăng: 22/05/2026 - Lượt xem: 63
Kỹ năng làm việc cần thiết cho sinh viên mới ra trường
Xem thêm [+]'Không học thì mẹ không thương con nữa', câu nói tưởng vô hại và những hệ lụy
Ngày đăng: 17/05/2026 - Lượt xem: 87
'Không học thì mẹ không thương con nữa', câu nói tưởng vô hại và những hệ lụy
Xem thêm [+]Nhân viên làm 490 năm mới bằng lương của sếp
Ngày đăng: 13/05/2026 - Lượt xem: 97
Nhân viên làm 490 năm mới bằng lương của sếp
Xem thêm [+]Nhiều sinh viên chọn sai ngành vì 'chỉ nghe theo bố mẹ'
Ngày đăng: 11/05/2026 - Lượt xem: 175
Nhiều sinh viên chọn sai ngành vì 'chỉ nghe theo bố mẹ'
Xem thêm [+]Việc nhẹ lương cao: Chỉ cần xem đủ 104 trận World Cup 2026, nhận lương 1,3 tỷ đồng
Ngày đăng: 11/05/2026 - Lượt xem: 115
Việc nhẹ lương cao: Chỉ cần xem đủ 104 trận World Cup 2026, nhận lương 1,3 tỷ đồng
Xem thêm [+]Danh mục ngành nghề
Góc cuộc thi
- Không thi thực hành trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021-2022
- Học sinh Việt vô địch cuộc thi Tin học văn phòng thế giới
- Sinh viên văn hóa đạt giải Nhất cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
- [Nghề nào cho em] Năng lực bản thân - Vũ khí của sự khác biệt
- [Nghề nào cho em] Đơn phương nghề báo
- [Nghề nào cho em] Ước mơ hay xu thế - lựa chọn con đường phía trước
- [Nghề nào cho em] Hành trình của những giấc mơ
- [Nghề nào cho em] Đại học có phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công

.jpg)







