Trường nghề muốn được dạy chương trình văn hóa 7 môn
Sáng 8-9, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, thương binh và xã hội tổ chức hội nghị góp ý dự thảo thông tư quy định khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành. Ngay bây giờ, hãy cùng Hướng nghiệp GPO cập nhật thông tin này nhé!
Tại hội nghị, TS Nguyễn Thị Thu Dung, hiệu trưởng Trường CĐ Y Thái Bình, chia sẻ dự thảo thông tư của Bộ Giáo dục và đào tạo ảnh hưởng tới quyền lợi của người học.
Cụ thể, nếu chỉ học chương trình 4 môn, học sinh không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điều này là một thiệt thòi rất lớn vì khi tuyển dụng nhiều đơn vị vẫn đòi hỏi ứng viên cần tốt nghiệp THPT. Chưa kể, các em được liên thông lên bậc cao đẳng nhưng không thể học đại học.
Nếu muốn thi tốt nghiệp THPT, học sinh 9+ phải học chương trình giáo dục thường xuyên gồm 7 môn. Tuy nhiên, hiện nay các trường nghề không được tự dạy chương trình này mà phải liên kết với các trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Theo bà Dung, đây là bất cập trong khi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đủ khả năng dạy chương trình văn hóa 7 môn nhưng lại phải giao cho các trung tâm giáo dục thường xuyên. Nhiều trường nghề phản ánh chất lượng dạy, quản lý của các trung tâm này không tốt bằng khi họ tự chủ, thậm chí có nơi nặng hình thức.
Ông Nguyễn Công Thông, hiệu trưởng Trường CĐ nghề Việt - Hàn Bắc Giang, lại cho rằng dự thảo thông tư của Bộ Giáo dục và đào tạo vẫn chưa thấy rõ tính liên thông giữa các cấp độ trung cấp, cao đẳng, đại học.
Ông Thông cho rằng cần có thêm hướng học thêm cho các học sinh 9+ hoàn thành chương trình khối lượng kiến thức THPT, tức chương trình 4 môn. Có thể học thêm một số nội dung để được thi tốt nghiệp THPT và học tiếp đại học hơn là chỉ dừng lại ở cao đẳng.
Ông Vũ Xuân Hùng - vụ trưởng Vụ đào tạo chính quy Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - chia sẻ các môn học văn hóa THPT trong dự thảo cần được thiết kế thống nhất với các môn học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT hoặc chương trình giáo dục THPT nhằm tạo cơ hội cho người học thi tốt nghiệp THPT.
Trong đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nếu đủ điều kiện thì được giảng dạy các môn học theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT hoặc chương trình giáo dục THPT cho học sinh có nguyện vọng thi tốt nghiệp, thay vì phải liên kết với trung tâm giáo dục thường xuyên như hiện nay.
Ngoài ra, các học sinh đã hoàn thành chương trình 4 môn nếu có nguyện vọng đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT thì được học bổ sung các môn học còn thiếu theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT và được tham gia thi tốt nghiệp THPT.
Hướng nghiệp GPO hy vọng các bạn đã có những thông tin hữu ích. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp, vui lòng đăng ký thông tin tại đây hoặc để lại bình luận ở dưới bài viết này nhé!
Phan Ngọc
Theo tuoitre.vn
Xem thêm bài viết cùng chủ đề:
3 nguyên tắc vàng khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học 2021
Cách điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2021
Trường ĐH Kinh tế- Kỹ thuật Bình Dương công bố điểm chuẩn học bạ 2021- đợt 1
Điểm chuẩn học bạ, đánh giá năng lực của Trường ĐH Quy Nhơn
Học viện Báo chí và Tuyên truyền công bố điểm chuẩn xét học bạ 2021
Điểm chuẩn Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội theo kết quả đánh giá năng lực
Bài viết khác
Điểm danh 7 công việc phù hợp với người khuyết tật
Ngày đăng: 04/10/2025 - Lượt xem: 27
Cũng như mọi lực lượng lao động khác trong xã hội, người khuyết tật luôn mong muốn tìm được công việc ổn định để nuôi sống bản thân. Nhưng học nghề đã khó, quyết định chọn một nghề thích hợp cho mình lại càng khó hơn. Ngay bây giờ, hãy cùng Hướng nghiệp GPO cập nhật thông tin này nhé!
Xem thêm [+]Ngành từng bị chê là 'vô dụng' nhưng tỷ lệ việc làm tại nhiều trường top toàn 100%, con bạn đang học xin chúc mừng
Ngày đăng: 03/10/2025 - Lượt xem: 37
Ngành từng bị chê là 'vô dụng' nhưng tỷ lệ việc làm tại nhiều trường top toàn 100%, con bạn đang học xin chúc mừng
Xem thêm [+]Nhiều trẻ học kém không phải vì lười, nguyên nhân thật sự khiến cha mẹ ngỡ ngàng
Ngày đăng: 02/10/2025 - Lượt xem: 72
Nhiều trẻ học kém không phải vì lười, nguyên nhân thật sự khiến cha mẹ ngỡ ngàng
Xem thêm [+]Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai: Tham vọng lớn, thách thức còn lớn hơn
Ngày đăng: 02/10/2025 - Lượt xem: 33
Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai: Tham vọng lớn, thách thức còn lớn hơn
Xem thêm [+]Top 10 đại học Việt Nam tốt nhất theo chuẩn chất lượng trong nước
Ngày đăng: 01/10/2025 - Lượt xem: 40
Top 10 đại học Việt Nam tốt nhất theo chuẩn chất lượng trong nước
Xem thêm [+]Ngành học ‘vàng’ thời 4.0: Việt Nam 'khát' 50.000 nhân sự, thu nhập 150.000.000 đồng/tháng
Ngày đăng: 30/09/2025 - Lượt xem: 54
Ngành học ‘vàng’ thời 4.0: Việt Nam 'khát' 50.000 nhân sự, thu nhập 150.000.000 đồng/tháng
Xem thêm [+]Tại sao nhiều học sinh gặp hội chứng sợ môn toán?
Ngày đăng: 29/09/2025 - Lượt xem: 62
Tại sao nhiều học sinh gặp hội chứng sợ môn toán?
Xem thêm [+]2 môn "thời thượng" nhiều cha mẹ ngày nay đang cho con học: Giúp đầu óc nảy số nhanh và bắt kịp thời đại số!
Ngày đăng: 28/09/2025 - Lượt xem: 74
2 môn "thời thượng" nhiều cha mẹ ngày nay đang cho con học: Giúp đầu óc nảy số nhanh và bắt kịp thời đại số!
Xem thêm [+]Thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính vào năm 2026
Ngày đăng: 27/09/2025 - Lượt xem: 63
Thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính vào năm 2026
Xem thêm [+]Hiện tượng "lạ": Nhiều trường top, ngành hot vẫn "khát" sinh viên
Ngày đăng: 27/09/2025 - Lượt xem: 49
Hiện tượng "lạ": Nhiều trường top, ngành hot vẫn "khát" sinh viên
Xem thêm [+]Danh mục ngành nghề
Góc cuộc thi
- Không thi thực hành trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021-2022
- Học sinh Việt vô địch cuộc thi Tin học văn phòng thế giới
- Sinh viên văn hóa đạt giải Nhất cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
- [Nghề nào cho em] Năng lực bản thân - Vũ khí của sự khác biệt
- [Nghề nào cho em] Đơn phương nghề báo
- [Nghề nào cho em] Ước mơ hay xu thế - lựa chọn con đường phía trước
- [Nghề nào cho em] Hành trình của những giấc mơ
- [Nghề nào cho em] Đại học có phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công