Cơ hội việc làm ngành du lịch - dịch vụ trong xu thế mới
Mỗi năm ngành du lịch cần tới 40.000 nhân sự nhưng số lượng sinh viên được đào tạo mỗi năm chỉ đáp ứng được khoảng một nửa, trong đó chỉ 43% được đào tạo chuyên nghiệp. Trong xu hướng phát triển mới của ngành du lịch, yêu cầu với nhân lực lĩnh vực này ngày càng cao.
Thông tin trên được chia sẻ trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến "Chọn ngành học tương lai: Khối ngành du lịch - dịch vụ" do Báo Thanh Niên tổ chức chiều 18.2. Chương trình được trực tuyến tại địa chỉ: thanhnien.vn, fanpage Facebook, kênh YouTube, TikTok Báo Thanh Niên.
CÁC TRƯỜNG ĐH KHÔNG CÒN XÉT TUYỂN SỚM
Trong chương trình, tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó giám đốc thường trực ĐH Duy Tân, nêu những điều chỉnh dự kiến trong quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay. Thứ nhất, các trường sử dụng phương thức xét học bạ phải sử dụng kết quả cả năm lớp 12 (các năm trước nhiều trường ĐH không cần sử dụng điểm học kỳ 2 năm lớp 12 khi xét học bạ). Vì vậy, thí sinh (TS) cần nỗ lực học tập tốt nhất cả năm lớp 12 để có kết quả xét tuyển tốt nhất.
Bên cạnh đó, theo tiến sĩ Hải, các trường ĐH dù sử dụng nhiều phương thức xét tuyển (dựa vào điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi riêng, điểm học bạ, chứng chỉ quốc tế…) đều thực hiện xét tuyển trong đợt chung. Vì vậy, năm nay không còn giai đoạn xét tuyển sớm trước kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra. Các trường có quyền dùng nhiều phương thức nhưng điểm quy đổi tất cả các phương thức phải quy về một công thức điểm.
Ngoài ra, tiến sĩ Hải cũng lưu ý một số điều chỉnh tác động trực tiếp tới việc tham gia xét tuyển của TS năm nay như: không giới hạn số lượng tổ hợp môn tối đa cho mỗi ngành; điểm cộng ưu tiên không vượt quá 10% điểm xét tuyển (không gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT); ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với khối ngành sư phạm và sức khỏe năm nay vẫn giữ nguyên như các năm trước; Bộ GD-ĐT cho phép các trường sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để xét tuyển nhưng mỗi trường có cách quy đổi riêng…
Nhận định về các điểm mới này, tiến sĩ Hải cho rằng: "Các điều chỉnh chủ yếu mang tính kỹ thuật, không thay đổi quá lớn so với các năm trước. Tuy nhiên, với những điểm mới dự kiến của quy chế, phương thức tuyển sinh các trường ĐH sẽ có những thay đổi. Việc điều chỉnh lịch trình xét tuyển các trường ĐH cũng ít nhiều tác động tới tâm lý TS khi không còn việc trúng tuyển có điều kiện trước kỳ thi tốt nghiệp như các năm trước. Hơn nữa, dự đoán tính cạnh tranh giữa các TS khi tham gia xét tuyển năm nay cũng lớn hơn khi không còn chỉ tiêu từng phương thức và có công thức quy đổi điểm chung giữa các phương thức".
Thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, nhìn nhận: "Những thay đổi dự kiến của quy chế tuyển sinh sẽ tạo ra sự cạnh tranh công bằng hơn giữa các TS khi không còn xét tuyển sớm và các phương thức được quy đổi theo một công thức chung. Việc học sinh chỉ cần làm là tập trung vào học tập đạt kết quả cao chương trình lớp 12, ôn tập tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, theo dõi thông tin tuyển sinh mới nhất từ Bộ GD-ĐT và các trường ĐH".
Trước dự kiến điều chỉnh quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH cho biết sẽ không còn xét tuyển sớm. Thạc sĩ Nguyễn Vương Hoài Thảo, Phó trưởng khoa Quản trị du lịch - khách sạn Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, thông tin: "Trường không nhận hồ sơ xét tuyển sớm nhưng vẫn sử dụng 3 phương thức tuyển sinh gồm: xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, điểm kỳ thi đánh giá năng lực và điểm học bạ".
Tương tự, thạc sĩ Trương Quang Trị cho biết trường không còn xét tuyển sớm và sử dụng 4 phương thức: xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, xét tuyển thẳng và xét điểm các kỳ thi riêng do trường ĐH tổ chức. Tiến sĩ Võ Thanh Hải cũng cho hay, theo tinh thần của dự thảo quy chế tuyển sinh, ĐH Duy Tân không xét tuyển sớm và chỉ xét tuyển chung đợt cho các phương thức gồm: xét học bạ, xét điểm các kỳ thi riêng, xét điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng.
XU HƯỚNG DU LỊCH MỚI ĐÒI HỎI NGƯỜI HỌC NHỮNG GÌ ?
Tiến sĩ Hà Thị Thùy Dương, Trưởng bộ môn Du lịch Khoa Quản trị kinh doanh Trường ĐH Mở TP.HCM, cho biết mỗi năm ngành du lịch cần tới 40.000 nhân sự. Nhưng, trong thực tế số lượng sinh viên được đào tạo mỗi năm chỉ đáp ứng được khoảng một nửa và trong đó chỉ 43% được đào tạo chuyên nghiệp. "Cùng với số lượng, nhu cầu nhân lực ngày càng có chất lượng cao hơn đang là yêu cầu của xã hội với các cơ sở đào tạo hiện nay", tiến sĩ Dương nói thêm.
Tiến sĩ Trương Thị Hồng Minh, Trưởng khoa Du lịch - Khách sạn - Nhà hàng Trường ĐH Hoa Sen, cũng cho hay: "Cùng với dịch vụ, các ngành du lịch cũng có xu hướng phát triển mới. Du lịch phát triển theo 3 xu hướng: gia tăng cá nhân hóa du lịch trải nghiệm, ứng dụng công nghệ để nâng cao tiện ích và trải nghiệm mới lạ cho du khách, chú trọng nhiều hơn về trách nhiệm cá nhân trong bảo vệ môi trường và các yếu tố văn hóa".
Học sinh lớp 12 tìm hiểu về các ngành dịch vụ trong chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên diễn ra tại Đồng Nai cuối tuần qua ảnh: Đào Ngọc Thạch
Theo các chuyên gia, xu hướng phát triển mới của lĩnh vực du lịch và dịch vụ cũng đặt ra những yêu cầu mới với nguồn nhân lực. Tiến sĩ Hà Thị Thùy Dương cho rằng, việc có kiến thức chuyên môn tốt, kỹ năng ngoại ngữ tốt và công nghệ thông tin tốt thì cơ hội việc làm rộng mở, với mức thu nhập tối thiểu có thể khoảng 15 - 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Dương, người làm trong lĩnh vực này đòi hỏi phải cập nhật liên tục các xu hướng du lịch mới, nâng cao năng lực và kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng nhu cầu thị trường. Du lịch là dịch vụ nên kỹ năng giao tiếp rất quan trọng, đòi hỏi sự linh hoạt, nhạy bén và kỹ năng giải quyết vấn đề tốt. Tiến sĩ Dương đặc biệt nhấn mạnh đến năng lực ngoại ngữ và công nghệ thông tin là yếu tố để thành công với người làm du lịch.
Thạc sĩ Nguyễn Vương Hoài Thảo cũng cho rằng mỗi ngành nghề đều có 2 mặt thuận lợi và khó khăn. Học ngành du lịch, sinh viên sẽ có cơ hội công việc phong phú; môi trường làm việc năng động, không nhàm chán; thu nhập hấp dẫn và cơ hội thăng tiến tốt.
Tiến sĩ Trương Thị Hồng Minh cũng cho rằng mức tăng trưởng của ngành du lịch trong đầu năm nay cho thấy rõ cơ hội cho người học ngành này. Theo tiến sĩ Minh, công việc này sẽ là cơ hội để tiếp xúc nhiều người, nhiều nền văn hóa; cơ hội phát triển kỹ năng mềm. Nhưng bên cạnh đó, những khó khăn tiềm ẩn là tính mùa vụ cao, dễ có sự biến động việc làm; áp lực công việc cao và sự cạnh tranh gay gắt. Tuy nhiên, từ trải nghiệm bản thân, tiến sĩ Minh khẳng định: "Quan trọng nhất là đam mê, có đam mê sẽ giúp chúng ta đi đến tận cùng đam mê dù trên đường đi có những khó khăn, trở ngại".
Thạc sĩ Trương Quang Trị nhấn mạnh thêm: "Nếu có đủ sự đam mê yêu thích, kết hợp với những kiến thức và kỹ năng được trang bị - đặc biệt kỹ năng ngoại ngữ, người học du lịch sẽ thành công với nghề".
Theo thanhnien
Bài viết khác
Rà soát địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu
Ngày đăng: 09/03/2025 - Lượt xem: 20
Rà soát địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu
Xem thêm [+]Nhu cầu nhân lực kỹ thuật công nghệ dẫn đầu các lĩnh vực
Ngày đăng: 08/03/2025 - Lượt xem: 37
Nhu cầu nhân lực kỹ thuật công nghệ dẫn đầu các lĩnh vực
Xem thêm [+]Ngành Y hiện đang đối mặt với nhiều thách thức trong đào tạo nhân lực
Ngày đăng: 08/03/2025 - Lượt xem: 43
Ngành Y hiện đang đối mặt với nhiều thách thức trong đào tạo nhân lực
Xem thêm [+]Không chấp nhận làm thuê, người phụ nữ thành tỷ phú từ số tiền 1 triệu đồng
Ngày đăng: 07/03/2025 - Lượt xem: 48
Không chấp nhận làm thuê, người phụ nữ thành tỷ phú từ số tiền 1 triệu đồng
Xem thêm [+]Tuyển lao động chỉ cần biết đọc, biết viết, lương đến 20 triệu đồng/tháng
Ngày đăng: 07/03/2025 - Lượt xem: 39
Tuyển lao động chỉ cần biết đọc, biết viết, lương đến 20 triệu đồng/tháng
Xem thêm [+]7 ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao trong 6 năm tới
Ngày đăng: 05/03/2025 - Lượt xem: 150
7 ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao trong 6 năm tới
Xem thêm [+]5 bước giảm lo lắng khi mất việc làm
Ngày đăng: 04/03/2025 - Lượt xem: 94
5 bước giảm lo lắng khi mất việc làm
Xem thêm [+]5 điều biến bạn thành kẻ khó chịu chốn công sở
Ngày đăng: 04/03/2025 - Lượt xem: 72
5 điều biến bạn thành kẻ khó chịu chốn công sở
Xem thêm [+]“30 tuổi là quá già để xin việc” và cách họ bước ra bão sa thải
Ngày đăng: 28/02/2025 - Lượt xem: 165
“30 tuổi là quá già để xin việc” và cách họ bước ra bão sa thải
Xem thêm [+]Tin vui nhất cho người lao động từ 1/7: Chỉ cần đóng BHXH 15 năm có thể được hưởng lương hưu
Ngày đăng: 22/02/2025 - Lượt xem: 134
Tin vui nhất cho người lao động từ 1/7: Chỉ cần đóng BHXH 15 năm có thể được hưởng lương hưu
Xem thêm [+]Danh mục ngành nghề
Góc cuộc thi
- Không thi thực hành trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021-2022
- Học sinh Việt vô địch cuộc thi Tin học văn phòng thế giới
- Sinh viên văn hóa đạt giải Nhất cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
- [Nghề nào cho em] Năng lực bản thân - Vũ khí của sự khác biệt
- [Nghề nào cho em] Đơn phương nghề báo
- [Nghề nào cho em] Ước mơ hay xu thế - lựa chọn con đường phía trước
- [Nghề nào cho em] Hành trình của những giấc mơ
- [Nghề nào cho em] Đại học có phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công