Công thức 1% + 4%= 96% tạo nên nhà lãnh đạo kiệt xuất
Nhà lãnh đạo kiệt xuất không hoàn toàn là do thiên bẩm nhưng nếu chỉ cố gắng mà không có tài năng thì sao? Công thức 1% + 4% dưới đây sẽ giúp trả lời câu hỏi trên.
Công thức 1% + 4% = 96% được đưa ra bởi Joseph Folkman và Jack Zenger – 2 nhà sáng lập Tổ chức tư vấn phát triển lãnh đạo Zenger Folkman sau khi nghiên cứu 850.000 bài đánh giá năng lực lãnh đạo cho các quản trị viên cấp cao khắp thế giới.
1% là gì?
Kết quả cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ có 1% cho những người sở hữu năng lực suy xét tốt nhưng thiếu sự táo bạo trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất. Bởi tốt thôi chưa đủ, nhà lãnh đạo kiệt xuất cần có bản lĩnh chấp nhận rủi ro, thách thức hiện trạng và tạo ra sự thay đổi. Điều này cũng tương tự những trường hợp có 1% thông minh thì chưa đủ để tạo nên thành công vậy.
Sở dĩ cơ hội trở thành nhà lãnh đạo của nhóm người này chỉ hiển thị ở mức 1% là do tố chất cần có của một nhà lãnh đạo chính là khả năng chấp nhận thử thách và dám bước ra khỏi vùng an toàn để tạo ra những thay đổi bứt phá cho cả bản thân và doanh nghiệp.
Nếu thiếu sự quyết đoán sẽ kéo theo hàng loạt những vấn đề không hay, thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn xã hội bùng nổ thông tin, công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay.
4% là gì?
Cũng từ nghiên cứu trên, Joseph Folkman và Jack Zenger đã chỉ ra rằng chỉ có 4% cho nhóm người có sự táo bạo nhưng thiếu quyết định sáng suốt trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất. Thậm chí, Joseph Folkman còn khẳng định: một người lãnh đạo không có khả năng suy xét tốt chính là “điểm chết” của doanh nghiệp.
Táo bạo khác với liều lĩnh, nên nếu một người lãnh đạo chỉ ra quyết định nhanh chóng mà thiếu đi sự suy xét cẩn thận thì chính là một kẻ liều lĩnh. Và hậu quả ai cũng có thể nhìn thấy là đẩy doanh nghiệp vào ván bài may rủi với mức độ rủi ro cao.
Một nhà lãnh đạo táo bạo thể hiện ở những đức tính như: suy nghĩ thận trọng, không coi thường kẻ địch, lắng nghe ý kiến của hội đồng quản trị… Những người lãnh đạo như vậy mặc định đã có sức hấp dẫn nhân tài ở lại mà không cần đến bất cứ chiêu trò nào cả.
1% + 4% = 96%?
Một phép tính tưởng chừng vô lý nhưng lại rất có sức thuyết phục trong trường hợp này. Diễn giải phép tính sẽ là: suy xét đủ + quyết định táo bạo sẽ có 96% cơ hội trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất, con số kết luận cuối cùng của Zenger Folkman.
Đây là một công thức bí mật dành cho những người lãnh đạo trẻ và cả lâu năm muốn trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất. Trong thực tế, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy kết quả công thức trên ở những mặt dấu hiệu sau:
• Nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược
• Nhà lãnh đạo có sự tận tâm và chính trực
• Nhà lãnh đạo có năng giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ
Trên thực tế, hiếm có ai vỗ ngực tự xưng mình là nhà lãnh đạo kiệt xuất vì đó là một đánh giá cảm tính. Nhưng với công thức 1% + 4%, những người chủ doanh nghiệp có thể tự rèn luyện bản thân để dần dần trở thành người thuyền trưởng tuyệt vời, trước mắt là đưa doanh nghiệp đi đúng lộ trình đã định để đạt các mục tiêu tăng trưởng doanh thu, ổn định nhân sự.
Theo DĐDN
Bài viết khác
Nhân sự IT lương đến 70 triệu đồng/tháng, vung tiền mà tuyển mãi không đủ
Ngày đăng: 11/04/2025 - Lượt xem: 92
Nhân sự IT lương đến 70 triệu đồng/tháng, vung tiền mà tuyển mãi không đủ
Xem thêm [+]Cơ hội việc làm: Nhiều ngành nghề có triển vọng, lương cao trong năm 2025
Ngày đăng: 11/04/2025 - Lượt xem: 92
Cơ hội việc làm: Nhiều ngành nghề có triển vọng, lương cao trong năm 2025
Xem thêm [+]Dân văn phòng hỏi DeepSeek: "Làm sao để tăng lương nhanh nhất?" - Câu trả lời của AI khiến nhân viên giật mình còn sếp nào cũng ái ngại
Ngày đăng: 07/04/2025 - Lượt xem: 245
Dân văn phòng hỏi DeepSeek: "Làm sao để tăng lương nhanh nhất?" - Câu trả lời của AI khiến nhân viên giật mình còn sếp nào cũng ái ngại
Xem thêm [+]Ngành học cực hiếm, Việt Nam chỉ có 3 ĐH đào tạo: Trước bị phụ huynh chê, nay “khát” 30.000 nhân lực, lương tháng gần 60 triệu đồng
Ngày đăng: 05/04/2025 - Lượt xem: 233
Ngành học cực hiếm, Việt Nam chỉ có 3 ĐH đào tạo: Trước bị phụ huynh chê, nay “khát” 30.000 nhân lực, lương tháng gần 60 triệu đồng
Xem thêm [+]MỘT NGÀNH NGHỀ có nguy cơ bị AI đào thải: Ứng viên phải vững 2 KỸ NĂNG mới 'sống ngon, sống khoẻ', được nhiều doanh nghiệp săn đón
Ngày đăng: 05/04/2025 - Lượt xem: 135
MỘT NGÀNH NGHỀ có nguy cơ bị AI đào thải: Ứng viên phải vững 2 KỸ NĂNG mới 'sống ngon, sống khoẻ', được nhiều doanh nghiệp săn đón
Xem thêm [+]Nhóm nạn nhân đầu tiên của DeepSeek đã xuất hiện: Một công ty sa thải 95% nhân viên, số nhân viên còn lại xin chuyển sang công việc dọn dẹp - Chuyên gia chỉ cách sống sót trong thời đại AI
Ngày đăng: 05/04/2025 - Lượt xem: 94
Nhóm nạn nhân đầu tiên của DeepSeek đã xuất hiện: Một công ty sa thải 95% nhân viên, số nhân viên còn lại xin chuyển sang công việc dọn dẹp - Chuyên gia chỉ cách sống sót trong thời đại AI
Xem thêm [+]Một ngành học KHÔNG CHO PHÉP bạn "im lặng": Thích soi, thích hóng và kể chuyện, đây chính là thiên đường!
Ngày đăng: 05/04/2025 - Lượt xem: 215
Một ngành học KHÔNG CHO PHÉP bạn "im lặng": Thích soi, thích hóng và kể chuyện, đây chính là thiên đường!
Xem thêm [+]Giảm tốn kém, giảm áp lực trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025
Ngày đăng: 04/04/2025 - Lượt xem: 279
Giảm tốn kém, giảm áp lực trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025
Xem thêm [+]Làn sóng sa thải nhân viên gia tăng, ngành ngân hàng còn đáng để học?
Ngày đăng: 03/04/2025 - Lượt xem: 418
Làn sóng sa thải nhân viên gia tăng, ngành ngân hàng còn đáng để học?
Xem thêm [+]10 ngành học có mức lương cao nhất hiện nay
Ngày đăng: 01/04/2025 - Lượt xem: 745
10 ngành học có mức lương cao nhất hiện nay
Xem thêm [+]Danh mục ngành nghề
Góc cuộc thi
- Không thi thực hành trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021-2022
- Học sinh Việt vô địch cuộc thi Tin học văn phòng thế giới
- Sinh viên văn hóa đạt giải Nhất cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
- [Nghề nào cho em] Năng lực bản thân - Vũ khí của sự khác biệt
- [Nghề nào cho em] Đơn phương nghề báo
- [Nghề nào cho em] Ước mơ hay xu thế - lựa chọn con đường phía trước
- [Nghề nào cho em] Hành trình của những giấc mơ
- [Nghề nào cho em] Đại học có phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công