Ngoài lương chính, tôi kiếm thêm 7 triệu/tháng nhờ một việc làm sau 8 giờ tối: Cuộc sống thay đổi rõ sau tuổi 40
"Tuổi 40 không đáng sợ bằng cảm giác mỗi tháng đi làm đều mà tài khoản vẫn không có gì dư".
Đó là câu chị Mai Anh (42 tuổi, sống tại Hà Nội) nói sau gần 15 năm đi làm văn phòng với mức lương khoảng 18 triệu đồng/tháng. Không phải thu nhập quá thấp, nhưng giữa tiền học của hai con, tiền nhà, tiền điện nước, hiếu hỉ, khám bệnh cho bố mẹ và vô số khoản "không biết từ đâu ra", chị từng có thời gian cảm thấy mình chỉ đang… chạy theo hóa đơn.
.jpg)
Điều khiến chị thay đổi không phải một cú sốc tài chính lớn, mà là một buổi tối rất bình thường.
"Lúc đó gần 11 giờ đêm, tôi ngồi cộng lại chi tiêu cả tháng và nhận ra gia đình gần như không có khoản tiết kiệm nào đáng kể. Tôi bắt đầu nghĩ: Nếu mình mất việc ở tuổi này thì sao?"
Từ suy nghĩ đó, chị bắt đầu tìm một công việc phụ có thể làm sau 8 giờ tối – khung giờ hai con đã ngủ, việc nhà cơ bản xong xuôi và chị có thể dành thời gian cho bản thân.
Không ngờ, chính công việc làm thêm ấy lại giúp cuộc sống của chị thay đổi rõ rệt chỉ sau hơn một năm.
Bắt đầu từ 2 tiếng mỗi tối
Ban đầu, chị Mai Anh không nghĩ mình sẽ kiếm được nhiều tiền từ việc làm thêm. Chị chỉ đặt mục tiêu rất nhỏ: Có thêm 3–4 triệu đồng/tháng để giảm áp lực chi tiêu.
Công việc chị chọn là nhận viết nội dung online cho các shop bán hàng và fanpage nhỏ. Trước đó chị từng làm hành chính - truyền thông nội bộ nên có khả năng viết lách cơ bản, biết dùng Canva và chỉnh sửa nội dung đơn giản.
"Lúc đầu tôi nhận bài rất rẻ, có hôm viết đến 12 giờ đêm chỉ được vài trăm nghìn. Nhưng tôi nghĩ thôi cứ làm đều trước đã".
Chị bắt đầu bằng việc nhận 3–4 bài viết mỗi tuần. Sau khoảng 3 tháng, khách cũ giới thiệu khách mới. Thu nhập tăng dần từ 2 triệu lên 5 triệu rồi ổn định khoảng 7 triệu đồng/tháng.
Điều quan trọng hơn cả tiền là cảm giác chủ động.
"Lần đầu tiên sau nhiều năm, tôi có một khoản thu nhập không phụ thuộc hoàn toàn vào công ty".
.jpg)
Sau tuổi 40, nhiều người bắt đầu nghĩ khác về tiền
Câu chuyện của chị Mai Anh không còn quá hiếm.
Rất nhiều phụ nữ trung niên hiện nay đang chọn cách tạo thêm "thu nhập thứ hai" thay vì chỉ trông chờ vào lương cố định. Người bán đồ online sau giờ làm, người nhận kế toán ngoài giờ, người dạy học online, chỉnh sửa video, viết nội dung, livestream, làm affiliate hoặc bán đồ ăn tại nhà.
Điểm chung là họ không còn xem làm thêm là "kiếm tạm", mà coi đó như một lớp đệm an toàn tài chính.
Sau tuổi 40, nỗi lo không chỉ là tiêu bao nhiêu mỗi tháng, mà còn là:
Nếu công ty cắt giảm nhân sự thì sao? Nếu sức khỏe giảm thì sao? Nếu con vào đại học cùng lúc bố mẹ đau ốm thì sao? Nếu nghỉ hưu mà không có khoản dự phòng đủ lớn thì sao?
Nhiều người bắt đầu nhận ra: Một nguồn thu nhập duy nhất đôi khi là rủi ro lớn nhất.
7 triệu đồng/tháng không khiến chị giàu lên ngay, nhưng thay đổi rất nhiều thứ
Chị Mai Anh kể, trước đây mỗi lần có khoản phát sinh vài triệu đồng là cả nhà phải bàn đi tính lại.
Máy giặt hỏng, con học thêm, đóng tiền du lịch trường hay bố mẹ cần khám bệnh đều khiến chị căng thẳng.
Bây giờ, khoản thu nhập ngoài giờ giúp chị tách riêng được một quỹ dự phòng cá nhân.
Dưới đây là cách chị chia khoản tiền làm thêm mỗi tháng:
.jpg)
"Ngày trước tôi rất ngại tiêu cho bản thân vì cảm giác lúc nào cũng thiếu tiền. Giờ thì khác. Tôi vẫn không mua sắm nhiều, nhưng thấy đầu óc nhẹ hơn".
Điều thú vị là khi có thêm thu nhập, chị cũng thay đổi cách chi tiêu.
Thay vì mua theo cảm xúc hoặc "thưởng cho mình" sau ngày làm việc mệt mỏi, chị bắt đầu tính toán kỹ hơn vì hiểu rõ giá trị của từng giờ lao động buổi tối.
"Một chiếc váy 900.000 đồng giờ không còn là chuyện quẹt thẻ vô thức nữa. Tôi sẽ nghĩ: Mình phải ngồi làm thêm mấy tiếng để đổi lấy món này?".
Nhiều phụ nữ tuổi 40 đang chọn "làm thêm thông minh" thay vì làm kiệt sức

Không ít người nghĩ làm thêm đồng nghĩa với làm quần quật ngày đêm. Nhưng xu hướng hiện nay lại khác.
Nhiều phụ nữ trung niên ưu tiên những công việc:
- Có thể làm tại nhà
- Chủ động thời gian
- Không cần vốn lớn
- Tận dụng kỹ năng sẵn có
- Có thể duy trì lâu dài
Đặc biệt, các công việc online khiến ranh giới giữa "nghề tay trái" và "nguồn thu nhập thực sự" ngày càng mờ đi.
Có người bắt đầu bằng vài đơn hàng nhỏ nhưng sau 2–3 năm đã có nguồn thu ngang lương chính. Có người chỉ coi đó là cách duy trì cảm giác chủ động tài chính.
Với chị Mai Anh, điều quý nhất không phải con số 7 triệu đồng.
"Mà là cảm giác mình vẫn có khả năng kiếm tiền, học cái mới và không bị tụt lại phía sau dù đã ngoài 40 tuổi."
Sau hơn một năm duy trì công việc buổi tối, chị đã có khoản tiết kiệm riêng gần 100 triệu đồng – điều mà trước đó chị từng nghĩ rất khó đạt được trong giai đoạn nhiều áp lực chi tiêu nhất của đời sống gia đình.
"Tuổi 40 không phải lúc để liều lĩnh tài chính nữa. Nhưng cũng không phải lúc ngồi yên và chấp nhận mọi thứ".
Bài viết khác
3.200 lần xin việc thất bại, luật sư vẫn thành triệu phú
Ngày đăng: 07/06/2026 - Lượt xem: 39
3.200 lần xin việc thất bại, luật sư vẫn thành triệu phú
Xem thêm [+]3 thói quen của người thông minh bị nhầm là lười biếng
Ngày đăng: 06/06/2026 - Lượt xem: 78
3 thói quen của người thông minh bị nhầm là lười biếng
Xem thêm [+]Người trẻ cần hiểu mình trước khi chọn nghề
Ngày đăng: 01/06/2026 - Lượt xem: 218
Người trẻ cần hiểu mình trước khi chọn nghề
Xem thêm [+]Năm 2026 và cuộc thanh lọc lao động: Tương lai nào cho nhân viên khi AI học tập kỹ năng quá nhanh?
Ngày đăng: 30/05/2026 - Lượt xem: 86
Năm 2026 và cuộc thanh lọc lao động: Tương lai nào cho nhân viên khi AI học tập kỹ năng quá nhanh?
Xem thêm [+]Lý do người thông minh kém giao tiếp
Ngày đăng: 26/05/2026 - Lượt xem: 119
Lý do người thông minh kém giao tiếp
Xem thêm [+]4 công việc làm thêm ít người biết nhưng có thể kiếm thêm 3-5 triệu mỗi tháng: Không cần vốn lớn, vẫn có thể bắt đầu ngay tại nhà
Ngày đăng: 26/05/2026 - Lượt xem: 88
4 công việc làm thêm ít người biết nhưng có thể kiếm thêm 3-5 triệu mỗi tháng: Không cần vốn lớn, vẫn có thể bắt đầu ngay tại nhà
Xem thêm [+]30 tuổi “không mang việc về nhà”, tôi nhận ra: Tự do cũng là 1 kỹ năng!
Ngày đăng: 25/05/2026 - Lượt xem: 96
30 tuổi “không mang việc về nhà”, tôi nhận ra: Tự do cũng là 1 kỹ năng!
Xem thêm [+]30 tuổi mà vẫn làm nhân viên quèn, ai “bảo gì làm đó” là thất bại?
Ngày đăng: 24/05/2026 - Lượt xem: 110
30 tuổi mà vẫn làm nhân viên quèn, ai “bảo gì làm đó” là thất bại?
Xem thêm [+]3 thứ thường thấy nhất trong túi xách của người EQ thấp
Ngày đăng: 23/05/2026 - Lượt xem: 102
3 thứ thường thấy nhất trong túi xách của người EQ thấp
Xem thêm [+]Kỹ năng làm việc cần thiết cho sinh viên mới ra trường
Ngày đăng: 22/05/2026 - Lượt xem: 123
Kỹ năng làm việc cần thiết cho sinh viên mới ra trường
Xem thêm [+]Danh mục ngành nghề
Góc cuộc thi
- Không thi thực hành trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021-2022
- Học sinh Việt vô địch cuộc thi Tin học văn phòng thế giới
- Sinh viên văn hóa đạt giải Nhất cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
- [Nghề nào cho em] Năng lực bản thân - Vũ khí của sự khác biệt
- [Nghề nào cho em] Đơn phương nghề báo
- [Nghề nào cho em] Ước mơ hay xu thế - lựa chọn con đường phía trước
- [Nghề nào cho em] Hành trình của những giấc mơ
- [Nghề nào cho em] Đại học có phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công

.jpg)







