Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm là gì? Học ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm ra trường làm gì?
Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm hiện nay được khá nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học. Để giúp bạn tìm hiểu về ngành học, bài viết xin chia sẻ thông tin tổng quan về ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
Nếu đây là ngành học bạn đang quan tâm thì hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này của Hướng nghiệp GPO nhé!
1. Giới thiệu chung về ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm
Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm (Mã ngành: 7540106) là một môn khoa học về việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra; một số thói quen, thao tác trong khâu chế biến cần được thực hiện để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng.
Chương trình đào tạo ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức thuộc khối cơ sở ngành như đánh giá cảm quan thực phẩm, hóa học thực phẩm, vi sinh vật học thực phẩm, phân tích hóa lý thực phẩm, hóa sinh học thực phẩm, phụ gia thực phẩm, máy thiết bị thực phẩm, phân tích vi sinh thực phẩm, phát triển sản phẩm… Các kiến thức chuyên ngành như công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng lương thực, công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng rau quả, công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng sữa, công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng dầu thực vật, dinh dưỡng, độc tố học thực vật, đánh giá rủi ro và quản lý an toàn thực phẩm, phòng vệ thực phẩm…
Theo học ngành này, sinh viên còn được học những kỹ năng chuyên môn như: có khả năng thiết kế và tiến hành các thí nghiệm trong lĩnh vực; tính toán, phân tích và ứng dụng kết quả thí nghiệm vào thực tiễn để cải tiến các quá trình sản xuất thực phẩm; sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp, tìm kiếm và đọc các tài liệu liên quan, sử dụng tin học văn phòng; có sự hiểu biết về trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp; thiết lập các kế hoạch, dự án khoa học kỹ thuật, điều hành và quản lý kỹ thuật cho các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm.
2. Các trường đào tạo ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm
Khu vực miền Bắc
Khu vực miền Trung
Khu vực miền Nam
- Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
- Đại học Công nghiệp TP.HCM
3. Các khối ngành xét tuyển ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm
- A00: Toán, Vật lí, Hóa học
- A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
- B00: Toán, Hóa học, Sinh học
- D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
- D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
- D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
4. Chương trình đào tạo ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm
TT |
Tên học phần |
1 |
Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin 1 |
2 |
Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin 2 |
3 |
Tư tưởng Hồ Chí Minh |
4 |
Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam |
5 |
Anh văn A1 |
6 |
Anh văn A2 |
7 |
Anh văn B1 |
8 |
Anh văn B2 |
9 |
Toán cao cấp A1 |
10 |
Toán cao cấp A2 |
11 |
Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin |
12 |
Giáo dục thể chất 1 |
13 |
Giáo dục thể chất 2 |
14 |
Giáo dục thể chất 3 |
15 |
Giáo dục quốc phòng - an ninh 1 |
16 |
Giáo dục quốc phòng - an ninh 2 |
17 |
Giáo dục quốc phòng - an ninh 3AB |
18 |
Logic học |
19 |
Kỹ năng giao tiếp |
20 |
Pháp luật đại cương |
21 |
Vẽ kỹ thuật |
22 |
Hóa phân tích |
23 |
Thí nghiệm hóa phân tích |
24 |
Nhập môn Công nghệ thực phẩm |
25 |
Hóa học thực phẩm |
26 |
Hóa sinh học thực phẩm |
27 |
Thí nghiệm hóa học và hóa sinh học thực phẩm |
28 |
Vi sinh vật học thực phẩm |
29 |
Thí nghiệm vi sinh vật học thực phẩm |
30 |
Máy và thiết bị thực phẩm |
31 |
Phụ gia thực phẩm |
32 |
Vệ sinh an toàn thực phẩm |
33 |
Thiết kế thí nghiệm và xử lý số liệu |
34 |
Đánh giá cảm quan thực phẩm |
35 |
Thực hành đánh giá cảm quan thực phẩm |
36 |
Phân tích hóa lý thực phẩm 1 |
37 |
Thực hành phân tích hóa lý thực phẩm 1 |
38 |
Phân tích vi sinh thực phẩm |
39 |
Thực hành phân tích vi sinh thực phẩm 1 |
40 |
Thiết kế công nghệ và nhà máy thực phẩm |
41 |
Độc tố học thực phẩm |
42 |
Dinh dưỡng |
43 |
Công nghệ chế biến thực phẩm |
44 |
Công nghệ bao bì, đóng gói thực phẩm |
45 |
Phát triển sản phẩm |
46 |
Kiểm soát chất lượng bằng phương pháp thống kê |
47 |
Quản lý chuỗi cung ứng và truy nguyên nguồn gốc thực phẩm |
48 |
Quy phạm thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) |
49 |
Quản lý chất lượng và cải tiến |
50 |
Đánh giá rủi ro và quản lý an toàn thực phẩm |
51 |
Phân tích hóa lý thực phẩm 2 |
52 |
Thực hành phân tích hóa lý thực phẩm 2 |
53 |
Ứng dụng tin học trong công nghệ thực phẩm |
54 |
Thực hành phân tích vi sinh thực phẩm 2 |
55 |
Thực hành công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng thịt, thủy sản và nước chấm, gia vị |
56 |
Thực hành công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng lương thực, trà, cà phê, ca cao |
57 |
Thực hành công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng đường, bánh kẹo |
58 |
Thực hành công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng rượu, bia, nước giải khát |
59 |
Thực hành công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng các sản phẩm từ sữa |
60 |
Thực hành công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng dầu thực vật và sản phẩm từ rau quả |
61 |
Đồ án phát triển sản phẩm thực phẩm |
62 |
Đồ án đảm bảo chất lượng thực phẩm |
63 |
Nghiên cứu người tiêu dùng |
64 |
Phòng vệ thực phẩm |
65 |
Các hệ thống quản lý hỗ trợ |
66 |
Thực phẩm chức năng |
67 |
Quản lý cho kỹ sư |
68 |
Công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng rượu, bia, nước giải khát |
69 |
Công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng sữa |
70 |
Công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng rau quả |
71 |
Công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng dầu thực vật |
72 |
Công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng đường, bánh, kẹo |
73 |
Công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng thịt, trứng, thủy sản |
74 |
Công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng trà, cà phê, ca cao |
75 |
Công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng lương thực |
76 |
Công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng nước chấm, gia vị |
77 |
Thực hành tổ chức và huấn luyện hội đồng cảm quan |
78 |
Thực hành thiết kế và kiểm tra bao bì thực phẩm |
79 |
Kiến tập |
80 |
Thực tập tốt nghiệp |
81 |
Khóa luận tốt nghiệp |
5. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm
Sau khi ra trường, sinh viên ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm có thể làm việc ở các vị trí QA (nhân viên đảm bảo chất lượng trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất), QC (nhân viên kiểm soát chất lượng trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất), R&D, phòng phân tích, điều hành sản xuất, kế hoạch vật tư… tại các công ty thực phẩm. Cụ thể sinh viên có cơ hội làm việc tại các vị trí sau:
- Chuyên viên kiểm soát và đảm bảo chất lượng nguyên liệu vào, vận hành thiết bị sản xuất, quản lý sản xuất, kiểm tra, giám sát và phân tích chất lượng sản phẩm, nghiên cứu và phát triển sản phẩm… tại các nhà máy chế biến thực phẩm.
- Chuyên viên dinh dưỡng tại khoa dinh dưỡng, chuyên viên xét nghiệm chỉ tiêu hóa sinh, vi sinh tại khoa xét nghiệm… tại các bệnh viện.
- Chuyên viên kiểm soát và đảm bảo chất lượng nguyên liệu chế biến, kiểm soát và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến, xây dựng khẩu phần dinh dưỡng… tại các bếp ăn công nghiệp của tất cả các nhà máy.
- Chuyên viên phụ trách nghiên cứu, chuyển giao, phát triển sản phẩm thực phẩm, xây dựng và giám sát các hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm nông nghiệp tại các Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…
- Chuyên viên phân tích và đánh giá chất lượng sản phẩm thực phẩm tại các chi cục vệ sinh và an toàn thực phẩm, chi cục thú y, cục dự trữ lương thực thực phẩm…
- Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật viên phân tích chỉ tiêu chất lượng, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm HACCP, ISO, GMP, VietGAP, GLOBALGAP… tại các trung tâm, viện nghiên cứu.
- Trở thành giảng viên giảng dạy về lĩnh vực chế biến thực phẩm, quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường trung cấp, cao đẳng, đại học.
- Chuyên viên kiểm soát và đảm bảo chất lượng vật tư, hóa chất, chuyên gia tư vấn thiết bị và hóa chất thuộc lĩnh vực sản xuất và kiểm soát chất lượng thực phẩm tại các công ty hóa chất, thiết bị.
- Chuyên viên đánh giá các công ty thực phẩm trực thuộc sự quản lí của Sở Công thương, sở NN&PTNT, chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Chuyên viên quản lý chất lượng và an toàn tại các công ty suất ăn công nghiệp; các hệ thống nhà hàng, resort.
- Vị trí đánh giá nhà cung ứng, quản lý ngành hàng thực phẩm tại các hệ thống siêu thị.
Lời kết
Hướng nghiệp GPO hy vọng rằng các bạn đã có thông tin về ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Nếu bạn muốn xác định phù hợp của bản thân với ngành học này, hãy cùng Hướng nghiệp GPO làm bài trắc nghiệm sở thích nghề nghiệp Holland nhé!
Phan Ngọc
Xem thêm bài viết tại:
Ngành Công nghệ thực phẩm là gì? Học ngành Công nghệ thực phẩm ra làm gì?
Bài viết khác
Học nông nghiệp ra làm nghề gì?
Ngày đăng: 12/10/2024 - Lượt xem: 278
Học nông nghiệp ra làm nghề gì?
Xem thêm [+]Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng, mầm non 2023
Ngày đăng: 01/04/2023 - Lượt xem: 1467
Chiều 31/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng mầm non 2023, trong đó điều chỉnh thời gian đăng ký, xét tuyển, nhập học.
Xem thêm [+]Tuyển sinh 2023: Thí sinh có nên mạo hiểm đăng ký ngành học mới?
Ngày đăng: 21/03/2023 - Lượt xem: 1712
Những năm gần đây, bên cạnh việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhóm ngành chủ lực, nhiều trường cũng mở thêm một số ngành mới nhằm "đón đầu" thị trường lao động.
Xem thêm [+]Tuyển sinh khối ngành sức khỏe: Cần ngân hàng câu hỏi thi lớn
Ngày đăng: 18/03/2023 - Lượt xem: 989
Mùa tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2023 ghi nhận một trường ĐH khối ngành sức khỏe tổ chức kỳ thi riêng và một số cơ sở đào tạo sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do các ĐH khác tổ chức để xét tuyển.
Xem thêm [+]Đừng chọn nghề theo 'trend'
Ngày đăng: 18/03/2023 - Lượt xem: 1476
Chọn ngành học theo nhu cầu của bản thân hay xu hướng xã hội (trend) là câu hỏi của nhiều thí sinh đặt ra trước mỗi mùa tuyển sinh.
Xem thêm [+]Tuyển sinh ngành sư phạm: Mừng đầu vào, lo đầu ra?
Ngày đăng: 14/03/2023 - Lượt xem: 1260
Chính sách hỗ trợ tiền học phí và chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm của Nghị định 116/2020/NĐ-CP là một trong số nguyên nhân tác động tới sức hút nhóm ngành sư phạm trong hai mùa tuyển sinh gần đây. Tuy nhiên, khi triển khai, quy định này vẫn còn khoảng cách với thực tế.
Xem thêm [+]Nhân lực ngành khoa học cơ bản: Trầy trật tuyển sinh vẫn không đủ người học
Ngày đăng: 19/01/2023 - Lượt xem: 1361
Việc tuyển sinh, đào tạo nhân lực nhóm ngành này đang gặp nhiều khó khăn và thách thức...
Xem thêm [+]Tuyển sinh 2023: Trường Đại học Thương Mại mở ngành học mới, đổi mã tuyển sinh
Ngày đăng: 09/01/2023 - Lượt xem: 1926
Tuyển sinh năm 2023, trường Đại học Thương Mại giữ ổn định các phương thức tuyển sinh như năm 2021. Theo đó, bổ sung thêm phương thức đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội để tăng cơ hội xét tuyển cho thí sinh.
Xem thêm [+]Không thi thực hành trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021-2022
Ngày đăng: 07/01/2022 - Lượt xem: 2978
Theo đó thí sinh thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2021-2022 ở 3 môn: Vật lý, Hóa học và Sinh học sẽ không thi thực hành
Xem thêm [+]Học ngành Địa lý học ra làm gì? Cơ hội làm việc của ngành Địa lý học
Ngày đăng: 25/12/2021 - Lượt xem: 4171
Không phải bất cứ chúng ta ai cũng hiểu hoàn toàn về thế giới và các vùng lãnh thổ mà tất cả sẽ dựa vào ngành địa lý. Một chuyên môn trang bị đầy đủ kiến thức về vị trí, vùng, dân cư, tài nguyên, ngành công nghiệp,... Bởi vậy nếu chính ai theo học chuyên ngành này sẽ thực sự không thất vọng. Vậy học ngành địa lý học ra làm gì? Hãy cùng...
Xem thêm [+]Danh mục ngành nghề
Góc cuộc thi
- Không thi thực hành trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021-2022
- Học sinh Việt vô địch cuộc thi Tin học văn phòng thế giới
- Sinh viên văn hóa đạt giải Nhất cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
- [Nghề nào cho em] Năng lực bản thân - Vũ khí của sự khác biệt
- [Nghề nào cho em] Đơn phương nghề báo
- [Nghề nào cho em] Ước mơ hay xu thế - lựa chọn con đường phía trước
- [Nghề nào cho em] Hành trình của những giấc mơ
- [Nghề nào cho em] Đại học có phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công